Tọa đàm “Tình hữu nghị Việt Nam – Lào”

Ngày 05/09/2022, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2022), 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Lào và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Cần Thơ (TPCT) đã tổ chức Tọa đàm “Tình hữu nghị Việt Nam – Lào” tại trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Đến tham dự buổi tọa đàm, về phía Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Lào có bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh; Bà Vongphan Phomphi Phack - Phó Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh. Về phía lãnh đạo TPCT có ông Đào Chí Nghĩa – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPCT, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào; Ông Tống Văn Nhịn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPCT; Bà Trần Hồng Thắm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đại tá Trần Văn Đức – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TPCT; Ông Mai Văn Phùng – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPCT. Về phía trường ĐHCT có GS. TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐHCT; PGS. TS Lê Anh Tuấn – Giảng viên cao cấp trường ĐHCT, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào TPCT. Về phía Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào TPCT có bà Lê Thị Thanh Giang – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; Ông Cù Xuân Hiền – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào TPCT.

Mở đầu buổi tọa đàm, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã khẳng định rằng: “Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tap, song mối quan hệ Việt Nam – Lào vẫn mãi sắc son, không ngừng phát triển. Quan hệ Việt – Lào luôn có vị trí ưu tiên hàng đầu trong đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam”.

Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phát biểu

Trong buổi tọa đàm, bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã nhấn mạnh về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước ngày nay. Bà cũng gửi lời cảm ơn đến TPCT và các đơn vị đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm đầy ý nghĩa này.

Bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu

Tại buổi tọa đàm, GS. TS. Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐHCT đã trích dẫn từ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” để nhấn mạnh rằng Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển. Cũng chính vì thế, trường ĐHCT luôn chú trọng việc đẩy mạnh hoạt động hợp tác đào tạo với Lào, góp phần vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Lào. Trường ĐHCT luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các lưu học sinh Lào có thể an tâm học tập. Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu của trường đã tiến hành hợp tác với Khoa Khoa học Lâm nghiệp, Đại học Quốc gia Lào thực hiện dự án “Thúc đẩy quản lý tổng hợp tài nguyên nước và nâng cao khả năng chống chịu với khí hậu ở hạ lưu sông Mekong” với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ hợp tác chiến lược giai đoạn 2 (SCF2), SEI Châu Á. tổng kinh phí dự án là 450,000 SEK, khoảng kinh phí thực hiện tại Việt Nam là 10,000 SEK.

GS. TS. Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐHCT phát biểu

Tham dự giao lưu trong buổi tọa đàm, có các khách mời là bà Vongphan Phomphi Phack - Phó Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Đào Chí Nghĩa – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPCT, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào; PGS. TS Lê Anh Tuấn – Giảng viên cao cấp trường ĐHCT, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào TPCT; Thượng tá Nguyễn Văn Kích – Nguyên sư đoàn trưởng Sư 325 - Cựu chính bình từng chiến đấu tại chiến trường Lào. Các khách mời đã chia sẻ các kỷ niệm về quá trình tham gia công tác, làm nhiệm vụ tại Lào, các hoạt động, các chủ trương về tăng cường mối quan hệ hai nước Việt Nam – Lào và khẳng định tình cảm của nhân dân hai nước dành cho nhau. Đặc biệt Thượng Tá Nguyễn Văn Kích đã chia sẻ về hai lần làm nhiệm vụ, chiến đấu trên chiến trường Lào đã làm cho thế hệ trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của việc giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam – Lào

Khách mời giao lưu trong buổi tọa đàm

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm