Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chiều ngày 24/6/2022, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Tiếp đoàn có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; GS.TS. Trần Ngọc Hải, phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Buổi tiếp Bộ trưởng Nông nghiêp và Phát triển Nông thôn tại Nhà điều hành, Trường ĐHCT

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường, đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến Bộ trưởng và đoàn công tác, đồng thời giới thiệu tổng quan và tình hình hoạt động của Trường ĐHCT. Tiếp theo đó, đại diện lãnh đạo các khoa, viện trực thuộc đã chia sẻ thông tin về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường, phát biểu chào mừng và giới thiệu về Trường

Qua đó, lãnh đạo Nhà trường cũng như các đơn vị đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị đến Bộ trưởng với kỳ vọng kết quả từ chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần tăng cường sự phối hợp giữa Bộ và Nhà trường, nâng cao và khẳng định vai trò của Trường ĐHCT đối với sự phát triển của vùng và quốc gia. Cụ thể, khẳng định "Con người là yếu tố quan trọng", Nhà trường kiến nghị Bộ xem xét đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực về nông nghiệp, thủy sản và môi trường, với mục tiêu chuyển từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp" và "tri thức hóa nông dân"; giao cho Trường chủ trì thực hiện các chương trình khoa học công nghệ, các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ,... Đặc biệt, Trường ĐHCT đã khởi xướng và đang chủ trì Diễn đàn “Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long - tầm nhìn 2045" (SDMD 2045) với mục tiêu kết nối, cung cấp, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp phát triển các lĩnh vực trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các bên liên quan thông qua các Diễn đàn thường kỳ 2 năm/lần để làm cơ sở lý luận và thực tiễn hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chiến lược và chính sách phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long tầm nhìn đến năm 2045. Trường sẽ tăng cường hợp tác với các bên liên quan trong nước và quốc tế, từ các viện nghiên cứu, trường đại học đến các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Nhân dịp này, Trường ĐHCT mong muốn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, các bộ ngành, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự gắn kết giữa Nhà trường và các cơ quan, ban ngành, đóng góp cho sự thành công của Diễn đàn này.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chia sẻ thông tin và kiến nghị đến Bộ trưởng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã chia sẻ về Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tập trung vào 6 từ/cụm từ: hợp tác, liên kết, thị trường, tăng giá trị, giảm chi phí, đa dạng hóa sản phẩm chế biến; và chia sẻ kinh nghiệm, sự hiểu biết về nhiều vấn đề trong bối cảnh xã hội trong nước và quốc tế hiện nay như: Kinh tế xanh lam, sản phẩm OCOP, những cải tiến trong giáo dục đào tạo và sự phát triển khoa học công nghệ,... Bộ trưởng mong muốn Trường ĐHCT nên là cái nôi, là nơi có những phát kiến tạo bước chuyển mình cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có những đề tài nghiên cứu khoa học xứng tầm, góp phần làm thay đổi diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ trưởng đề xuất trong biên niên sử sắp tới về sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, những trang đầu tiên nên nói về dội ngũ trí thức khoa học công nghệ tiên phong và đầy tâm huyết của Trường ĐHCT, và trong chiến lược phát triển của Đồng bằng, thì dấu ấn của Trường ĐHCT cần được tô đậm nét hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng đã có chuyến thăm và lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của Nhà trường. Trường ĐHCT cam kết linh hoạt trong mọi điều kiện, tận dụng và phát huy nguồn lực sẵn có, tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác quốc tế để đồng hành, phối hợp với các bộ ngành, cơ quan từ trung ương đến địa phương nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, phát biểu

 

Ảnh lưu niệm chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan

(Ban Biên tập)

 

Lượt xem: 269

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI