Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Thảo luận với Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Ngày 06/5/2022, đại diện lãnh dạo Nhà trường, GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ và Phòng Hợp tác Quốc tế đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam gồm: Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa; Ông Christophe Legris, Tùy viên Hợp tác tiếng Pháp - Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Guillaunne De Miribel, Trưởng bộ phận khảo thí và dịch thuật thuộc Viện Pháp, để thảo luận và định hướng một số hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tiếp đoàn công tác Đại sứ quán Pháp tại Nhà điều hành, Trường Đại học Cần Thơ

Tại buổi làm việc, GS.TS. Trần Ngọc Hải đã đại diện lãnh đạo Trường gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác của Đại sứ quán Pháp. Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ thông tin về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường, nổi bật là thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Hợp tác quốc tế là hoạt động đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của Trường, Phó Hiệu trưởng cũng thông tin về những kết quả quan trọng trong hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Pháp. Cụ thể, trong Chương trình Mekong 1000 nhằm đào tạo cán bộ trình độ sau đại học cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trường đã gửi 21 cán bộ của vùng (6 tiến sĩ và 15 thạc sĩ) đi đào tạo tại 15 trường của Pháp. Trường cũng đã gửi 74 cán bộ, giảng viên đi học tập tại Pháp, trong đó có 32 tiến sĩ, 27 thạc sĩ đã tốt nghiệp và 15 cán bộ đang theo học các chương trình tiến sĩ. Trường đã ký kết hợp tác với 18 viện, trường của Pháp để thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động trao đổi học thuật và thực hiện các dự án nghiên cứu. Từ năm 2015 đến nay, có 06 dự án được triển khai với tổng kinh phí hơn 200.000 Euro.

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, giới thiệu về Trường và kết quả hợp tác với các đối tác Pháp

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Pháp và Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Cần Thơ, hằng năm, Khoa Ngoại ngữ phối hợp Campus France tổ chức cho sinh viên tham gia các buổi giới thiệu, tư vấn du học Pháp; phối hợp tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; hợp tác với Viện pháp thuộc Đại sứ quán Pháp tổ chức các kỳ thi bằng DELF (chứng chỉ tiếng Pháp quốc tế) tại Trường Đại học Cần Thơ cho sinh viên và học sinh tiếng Pháp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; hợp tác với ESPE de Nice (trường đào tạo giáo viên) trong đào tạo sinh viên sư phạm tiếng Pháp. Ngoài ra, Khoa Ngoại ngữ còn giữ mối quan hệ hợp tác với các đối tác Pháp ngữ khác như: Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF - L'Organisation internationale de la Francophonie), Hiệp hội Đại học Pháp ngữ (AUF - Agence universitaire de la Francophonie) và các đối tác đến từ các quốc gia thuộc khối Pháp ngữ.

Nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác tốt đẹp trong thời gian qua, đoàn công tác của Đại sứ quán Pháp, lãnh đạo Nhà trường và Khoa Ngoại ngữ đã cùng thảo luận và đề xuất các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên chuyên ngành tiếng Pháp đang làm việc và học tập tại Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Cần Thơ có cơ hội trao đổi liên quan đến việc giảng dạy và học tập tiếng Pháp như: hỗ trợ giáo trình giảng dạy tiếng Pháp, trao đổi giáo viên tình nguyện giảng dạy tiếng Pháp cho sinh viên của Khoa; tạo cơ hội gặp gỡ giữa sinh viên và nhà tuyển dụng thông qua hội chợ việc làm Pháp ngữ,...

Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp, phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp đã gửi lời cảm ơn đến sự tiếp đón nồng hậu từ phía Trường Đại học Cần Thơ. Thông qua trao đổi định hướng hợp tác trong thời gian tới, Bà khẳng định Trường ĐHCT nói chung và Khoa Ngoại ngữ nói riêng tiếp tục là đối tác quan trọng của Đại sứ quán Pháp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023), Bà Sophie Maysonnave mong muốn Đại sứ quán Pháp và Trường Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục thảo luận để đi đến ký kết hợp tác vào năm sau. Bà chia sẻ Đại sứ quán Pháp sẵn lòng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động của Khoa Ngoại ngữ cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đại sứ quán và Nhà trường. 

GS.TS. Trần Ngọc Hải trao quà lưu niệm đến Bà Sophie Maysonnave

 

Ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

(Ban Biên tập)

 

Lượt xem: 162
logofooter.png

DỊCH VỤ - TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI