Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế"

Sáng ngày 06/6/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế". Được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các viện, trường, tạp chí khoa học trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn cảnh Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế" tại Hội trường 2, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Qua 56 năm hình thành và phát triển không ngừng, Trường ĐHCT đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của vùng, với sứ mệnh “là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp hiệu quả phục vụ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội của vùng và quốc gia”. Xuất phát từ nhu cầu phát triển khoa học công nghệ gắn với đào tạo, đẩy mạnh công bố công trình nghiên cứu khoa học, từ năm 1995, Nhà trường đã thực hiện hoạt động xuất bản thông tin khoa học công nghệ và thành lập nhà xuất bản. Đến năm 2008, Tạp chí khoa học của Trường chính thức ra đời đã tăng cường phổ biến, trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học của viên chức, người học trong Trường và của các nhà khoa học ngoài trường, góp phần thúc đẩy ứng dụng các thành tựu khoa học vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 25/10/2021, Tạp chí khoa học tiếng Anh của Trường ĐHCT (Can Tho University Journal of Science - CTUJS) được chấp nhận vào Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI). CTUJS có ISSN 2615-9422, e-ISSN 2815-5602, công bố các công trình nghiên cứu thuộc các lĩnh vực: (i) Khoa học Nông nghiệp và Sinh học; (ii) Kinh doanh, Quản lý và Kế toán; (iii) Kỹ thuật; (iv) Khoa học xã hội. Được xuất bản chính thức từ năm 2015, CTUJS đã không ngừng phát triển về chất lượng. Mỗi năm, tạp chí phát hành 03 số với các bài báo được phản biện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo chất lượng khoa học hướng đến tiêu chuẩn quốc tế. CTUJS đã đóng góp tích cực cho việc quảng bá thông tin khoa học và công nghệ mới từ các nghiên cứu trong và ngoài Trường, góp phần đáng kể vào công tác đào tạo, nhất là đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, nâng thứ hạng của Trường ĐHCT trong và ngoài nước, góp phần nâng cao uy tín của các nhà khoa học Việt Nam và đặc biệt là hoà nhập từng bước vào hệ thống tạp chí quốc tế.

Với mong muốn tạo cơ hội gặp gỡ giữa các nhà quản lý, nhà khoa học để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế và phát triển tạp chí khoa học hướng đến gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế, Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế" được tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã được chia sẻ, trao đổi và thảo luận về các nội dung xoay quanh: Thực trạng và định hướng phát triển các tạp chí khoa học, Giải pháp phát triển tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế, Kinh nghiệm trong hợp tác nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế, Cách thức chuẩn bị bài viết đăng trên tạp chí khoa học uy tín. Bên cạnh đó, Hội thảo đã góp phần để thúc đẩy hơn nữa sự nối kết giữa các nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong cộng đồng khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển các tạp chí khoa học và đẩy mạnh công bố quốc tế, góp phần nâng cao danh tiếng và uy tín các nhà khoa học trong nước.
 

TS. Trần Thanh Điện, Giám đốc Nhà xuất bản ĐHCT, Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT, trình bày báo cáo "Thực trạng phát triển Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT gia nhập ACI

 

PGS.TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ - Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trình bày về “Thực trạng và định hướng phát triển Tạp chí Y Dược học Cần Thơ"

 

GS.TS. Lê Quốc Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển, Thành viên Ban Điều hành ACI, đưa ra các giải pháp phát triển tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Liên ngành Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản chia sẻ về “Kinh nghiệm trong hợp tác nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế”

 

GS. Samir Kumar Khanal, Trường Đại học Hawaii ở Manoa, Thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Công nghệ Nguyên liệu Sinh học chia sẻ nội dung “Chuẩn bị bài viết đăng tạp chí khoa học uy tín - Góc nhìn của ban biên tập và người phản biện”

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường và GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng, tặng quà cho các báo cáo viên và đại biểu là đại diện lãnh đạo các trường

(Ban Biên tập)

Lượt xem: 429

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI