Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Lễ Ký kết Ý Định Thư với Tổ chức CSIRO, Úc

Sáng ngày 03/6/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ ký kết Ý Định Thư với Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Úc bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của TS. Kim Wimbush, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, Trưởng Đại diện CSIRO tại Việt Nam và một số đại diện của Tổ chức CSIRO như: Cô Jennifer Kelly, Trưởng Dự án Nông nghiệp Thực phẩm, TS. Nguyễn Nguyên Minh, Nhà khoa học thuộc bộ phận Đất và Nước, Phó Giáo sư danh dự của Trường ĐHCT; Cô Monica Wensveen, Liên kết phát triển nghiên cứu thuộc bộ phận Nông nghiệp và Thực phẩm; Cô Nguyễn Thị Hoàng Hà, Quản lý Chương trình Aus4Innovation, Đại sứ Quán Úc tại Hà Nội; Cô Michaela Cosijn, Nghiên cứu phát triển hợp tác quốc tế thuộc bộ phận Đất và Nước; Cô Vũ Thị Bích Ngọc, Văn phòng Đại sứ quán Úc tại Hà Nội. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường.

Lễ Ký kết Ý Định Thư với Tổ chức CSIRO, Úc bằng hình thức trực tuyến

Trường ĐHCT và Tổ chức CSIRO ký kết Ý định Thư để khuyến khích sự hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Ý định thư đóng vai trò là khuôn khổ chung cho hợp tác giữa hai bên và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận về các chương trình hợp tác cụ thể hơn trong tương lai.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo hai bên, TS. Kim Wimbush, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, Trưởng Đại diện CSIRO tại Việt Nam và GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã ký kết Ý định thư với mục tiêu khuyến khích các hoạt động nghiên cứu và đổi mới chung để hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng tầm nhìn đến năm 2045, bao gồm các lĩnh vực: chuỗi giá trị nông sản thực phẩm đáng tin cậy (cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc), kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải, nông nghiệp và thực phẩm có khả năng chống chịu và thích ứng với khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường trao đổi thông tin và tài liệu; xác định các lĩnh vực hai bên có quan tâm và mở rộng cơ hội hợp tác trong tương lai.

GS.TS. Hà Thanh Toàn ký kết Ý Định Thư

Được thành lập năm 1966, Trường ĐHCT với sư mệnh là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trường đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, các hoạt động nghiên cứu hỗ trợ người dân địa phương đối phó những thách thức đặt ra cho vùng hướng tới sự phát triển bền vững. Hằng năm, Trường có khoảng 300 đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế với khoảng 90 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua sự hợp tác và hỗ trợ từ các đối tác, vai trò của Trường ngày càng được khẳng định.

Mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tổ chức CSIRO bắt đầu từ năm 2010 với những hoạt động về trao đổi giảng viên, sinh viên và các chương trình, dự án. Cụ thể, có 06 dự án được CSIRO tài trợ với tổng số tiền tài trợ gần 600.000 AUD. Đặc biệt, Dự án "Xây dựng tổ nhóm đổi mới sáng tạo trong nuôi thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long" (Mekong Aquaculture Innovation Cluster - MAIC), thuộc Chương trình “Dự án Nông nghiệp và thực phẩm” do Tổ chức CSIRO tài trợ với kinh phí 49.000 AUD được triển khai trong năm nay. Nhân dịp này, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi lời cảm ơn đến Tổ chức CSIRO, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tăng cường các hoạt động chung hướng đến một chiến lược hợp tác lâu dài để cùng nhau đóng góp cho cộng đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

TS. Kim Wimbush phát biểu tại buổi lễ

TS. Kim Wimbush, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, Trưởng Đại diện CSIRO tại Việt Nam khẳng định bản ký kết là một bước ngoặc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặt nền tảng cho những hoạt động chung của hai bên trong thời gian tới. Qua đó, TS. Kim Wimbush cam kết CSIRO sẽ dùng kinh nghiệm và chuyên môn của CSIRO làm việc với Trường ĐHCT vì sự phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia. 

(Ban Biên tập)

Lượt xem: 76

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI