Tổng kết 02 năm hoạt động của Dự án CLUES tại các địa phương

Trong tháng 12/2012 và tháng 01/2013, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (BĐKH)-Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI, Úc) đã phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả 02 năm nghiên cứu, thực hiện Dự án CLUES tại các địa phương.

Trao đổi với các đại biểu tại Hội thảo ở tỉnh Bạc Liêu

Dự án CLUES là chương trình hợp tác giữa Trường ĐHCT và Viện IRRI về “Ảnh hưởng của BĐKH lên sử dụng đất ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa”. Dự án được khởi động từ tháng 3/2011, kéo dài 04 năm, do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ, được triển khai tại 4 tỉnh gồm An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang và TP. Cần Thơ. Đây là 4 địa phương với các điều kiện tự nhiên điển hình cho vùng ĐBSCL như vùng nước mặn, nhiễm phèn, đất phù sa và ngập nước, đặc biệt là các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của đất sản xuất nông nghiệp như ngập mặn, nhiễm phèn, ngộ độc hữu cơ, địa hình không bằng phẳng và năng suất không cao v.v.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế gới, ĐBSCL là một trong những đồng bằng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. Trong khi đó, vùng ĐBSCL là một trong các vùng sản xuất lương thực trọng điểm của quốc gia (với khoảng 90% sản lượng gạo xuất khẩu) cũng như góp phần quan trọng vào an ninh lương thực thế giới (khoảng 20% sản lượng gạo xuất khẩu thế giới). Do đó, vấn đề cấp bách đặt ra là làm thế nào để giúp vùng ĐBSCL tìm ra các giải pháp thích ứng bền vững với BĐKH, đảm bảo sản xuất lương thực và ổn định sinh kế cho người dân trong vùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Dựa trên yêu cầu bức thiết này, Trường ĐHCT đã hợp tác với Tổ chức IRRI phối hợp nghiên cứu triển khai Dự án CLUES giai đoạn 2011-2014 tại vùng ĐBSCL dưới sự tài trợ của ACIAR. Trong đó, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu được Trường ĐHCT giao nhiệm vụ chủ trì Dự án phía Việt Nam. Dự án được xây dựng và hoạt động với 06 nội dung quan trọng: nghiên cứu giống lúa mới, mô hình canh tác thích ứng với BĐKH, nghiên cứu điều kiện kinh tế - xã hội, sinh kế của người dân trong tình trạng BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính.

Cho đến thời điểm hiện tại, Dự án CLUES đã tiến hành các hội thảo tổng kết 2 năm hoạt động tại 3 tỉnh triển khai dự án gồm Bạc Liêu (06/12/2012), An Giang (13/12/2012) và Hậu Giang (21/01/2013). Các nhà khoa học đã báo cáo tổng kết các công tác đã thực hiện trong 2 năm qua theo nội dung hoạt động Dự án, đặc biệt là về kết quả nghiên cứu và dự báo ảnh hưởng của BĐKH đến đời sống sản xuất và chiến lược thích ứng của người dân; nghiên cứu chọn giống lúa chịu mặn ngắn ngày, hệ thống cây trồng cạn trên nền lúa nước, mô hình tôm-lúa trong vùng ngập măn, giải pháp tăng vụ và nâng cao năng suất cây trồng thích ứng với BĐKH, chuyển giao kỹ thuật và kiến thức sản xuất nông nghiệp cho nông dân, nghiên cứu các bộ giống thích ứng với BĐKH trong điều kiện ngập mặn, giúp tăng năng suất v.v. Qua đó, các nhà quản lý và bà con địa phương đã cùng thảo luận, đưa ra các kiến nghị theo nhu cầu sản xuất của địa phương để Dự án xem xét nghiên cứu thêm để tìm ra giải pháp trong giai đoạn hoạt động tiếp theo.

GS.TS Lê Quang Trí, Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Trường ĐHCT, Chủ nhiệm Dự án CLUES phát biểu tại Hội thảo tỉnh An Giang

Thảo luận với các đại biểu tại Hội thảo tỉnh An Giang

Hội thảo tổng kết 2 năm triển khai Dự án CLUES tại Hậu Giang

(Theo Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu-Trường ĐHCT)