Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2013 tại Trường ĐHCT

Sáng ngày 13/10/2013, nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đảm bảo an toàn tại cơ quan làm việc đồng thời thực hiện tốt quy định của pháp luật về PCCC, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Ninh Kiều (CS PCCC quận Ninh Kiều) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cùng hỗ trợ công tác thực tập có lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự cơ động, công an TP. Cần Thơ và phường Xuân Khánh và lực lượng cán bộ y tế Bệnh viện Đa Khoa TP. Cần Thơ.

Giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ công tác thực tập có Thượng tá Ngô Việt Hòa, Trưởng phòng Phòng CS PCCC quận Ninh Kiều; Thượng tá Dương Minh Dũng, Phó trưởng phòng Phòng CS PCCC quận Ninh Kiều; Thiếu tá Kiều Cao Thiêm, Phó trưởng phòng Phòng Hướng dẫn về PCCC và Cứu nạn cứu hộ; Thượng tá Nguyễn Minh Chí; Trưởng Công an quận Ninh Kiều; Thượng tá Nguyễn Tấn Phong, Phó trưởng phòng Phòng CS PCCC quận Ninh Kiều; TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trường; đại diện Cảnh sát giao thông Công an quận ninh Kiều, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, Cảnh sát trật tự cơ động Công an quận Ninh Kiều, Phòng PA83 Công an TP. Cần Thơ và Công an phường Xuân Khánh.

Phòng CS PCCC quận Ninh Kiều hướng dẫn thực hiện công tác chữa cháy và cứu hộ trước khi thực hành

Công tác PCCC là là nhiệm vụ rất quan trọng luôn được nhà trường quan tâm nhằm đảm bảo điều kiện an toàn cho cán bộ và sinh viên đang làm việc và học tập tại Trường ĐHCT cũng như bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trường thường xuyên phối hợp, mời báo cáo viên để tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức và hiểu biết cho toàn thể cán bộ và sinh viên về công tác PCCC.

Dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn và phối hợp của lực lượng cảnh sát PCCC và cứu hộ chuyên nghiệp của TP. Cần Thơ, buổi diễn tập đã giúp cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT có cơ hội thực tập, tiếp cận thực tế công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, qua đó giúp tăng cường hiểu biết về công tác PCCC và cứu hộ cho đội PCCC tại cơ sở; nâng cao cảnh giác và ý thức PCCC, ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra, bảo vệ an toàn tại cơ quan và gia đình và cộng đồng xung quanh; sẵn sàng ứng phó khi rủi ro cháy nổ xảy ra; kịp thời thực hiện các thao tác chữa cháy, cứu hộ cấp cơ sở; có thể phối hợp nhịp nhàng với lực lượng chữa cháy và cứu hộ chuyên nghiệp để chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, bảo vệ an toàn cho người và tài sản.

Sau buổi diễn tập là phần tổng kết rút kinh nghiệm công tác thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giúp các lực lượng có liên quan rút kết những kỹ năng đã thực hiện được, khả năng vận dụng những kỹ năng chữa cháy và cứu hộ đã tiếp thu được vào thực tế thực hành công tác chữa cháy; đồng thời nêu rõ những hạn chế trong quá trình thực hành chữa cháy và cứu hộ, giúp tất cả những lực lượng tham gia rút kinh nghiệm để vận dụng tối đa những kỹ năng có liên quan, kịp thời tiến hành các thao tác cần thiết một cách nhanh chóng và hiệu quả; giúp các lực lượng chữa cháy và cứu hộ nắm rõ những nguyên tắc phối hợp giữa lực lượng tại chỗ và lực lượng chuyên nghiệp. Qua đó, lãnh đaọ Phòng CS PCCC đã có những góp ý về đảm bảo điều kiện PCCC và công tác thực hành của lượng lượng PCCC tại chỗ, tăng cường ý thức và chủ động PCCC, đảm bảo công tác vận hành thông suốt các điều kiện PCCC và cứu hộ phòng trường hợp xãy ra nguy cơ cháy nỗ để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Trường. Đồng thời, lực lượng phòng cháy chuyên nghiệp sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác PCCC.

Đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT, TS. Trần Trung Tính đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan, đơn vị, các lực lượng đã phối hợp, quan tâm hỗ trợ nhà trường tiếp cận thực tế công tác PCCC và cứu hộ, là điều kiện rất quan trọng để bảo vệ an toàn về người và tài sản của Trường, đảm bảo điều kiện cho cán bộ và sinh viên an tâm làm việc và học tập để đưa nhà trường không ngừng phát triển. Nhà trường luôn nỗ lực cao nhất để đầu tư các trang thiết bị và thực hiện các điều kiện PCCC cần thiết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ, đồng thời kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ tại chỗ

Phối hợp với lực lượng chữa cháy và cứu hộ chuyên nghiệp

Đóng góp rút kinh nghiệm chữa cháy và cứu hộ

TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi rút kinh nghiệm