Tiến độ Dự án “Xây dựng vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại Thành phố Cần Thơ”

Ngày 31/10/2012, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tiếp đoàn công tác Sở Khoa học Công nghệ Cần Thơ đến kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Xây dựng vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại TPCT” do PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT làm chủ nhiệm Dự án.

Đoàn công tác gồm TS. Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở KHCN Cần Thơ, Trưởng đoàn công tác; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Sở Tài Chính Cần Thơ, Phòng Thương mại Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ (VCCI); Hội đồng Nhân dân, Sở Công Thương Cần Thơ, Sở Kế hoạch & Đầu tư Cần Thơ và Trung tâm Thông tin Tư liệu TPCT.

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT báo cáo với đoàn công tác về tiến độ thực hiện Dự án “Xây dựng vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại TPCT”

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT đã báo cáo với đoàn công tác về tiến độ thực hiện Dự án từ tháng 02/2012 đến tháng 10/2012 với khoảng 2/3 nội dung đã được hoàn thành. Trường sẽ nỗ lực khắc phục một số khó khăn để hoàn thành tốt Dự án. Nội dung được triển khai thực hiện trong khuôn khổ Dự án gồm:

(1) Tìm hiểu sự phát triển của mô hình vườn ươm trên thế giới và tổng kết một số mô hình vườn ươm trong các trường đại học;

(2)Nghiên cứu tính khả thi Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ tại Trường ĐHCT;

(3) Hình thành cơ sở pháp lý Trung tâm ươm tạo và vận hành thử nghiệm tại Trường ĐHCT.

Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ được xúc tiến thành lập nhằm hỗ trợ các ý tưởng, các kết quả nghiên cứu khoa học được thương mại hóa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển Trường ĐHCT nói riêng, nhà trường rất chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vào thực tế đời sống, khuyến khích cán bộ và sinh viên mạnh dạn phát huy các ý tưởng sáng tạo, đổi mới và có chính sách hỗ trợ, động viên, khích lệ cán bộ và sinh viên tham gia để phát triển bản thân, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội. Thông qua các hoạt động này, nhà trường đã hình thành được một lượng sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ, đã được sản xuất thử nghiệm thành công và đạt chất lượng cao nhưng chưa thương mại hóa. Nhà trường rất mong muốn nhanh chóng đưa các thành tựu này vào thực tế đời sống sản xuất. Sắp tới, Trường ĐHCT sẽ mở rộng xây dựng mạng lưới hợp tác, liên kết với các trường đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực ươm tạo khoa học công nghệ để hoạt động này đạt hiệu quả.

Thực tế, ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ là một nhiệm vụ rất mới mẻ và không ít thách thức đối với Trường ĐHCT cũng như tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cùng với sự nỗ lực không ngừng, nhà trường rất cần sự đồng tình ủng hộ và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, các cơ quan chức năng cùng với sự đồng thuận, ủng hộ và liên kết của các doanh nghiệp để thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ, đẩy mạnh tiến độ thực hiện chuyển giao các thành tựu nghiên cứu khoa học kỹ thuật phục vụ đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Nhân chuyến làm việc này, đoàn công tác đã tìm hiểu về những cố gắng của Trường ĐHCT và rất ủng hộ Trường thành lập trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, mong muốn nhà trường thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công tác cần thiết để ra mắt và vận hành trung tâm này. Đoàn cũng đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu để công tác triển khai hoạt động Trung tâm ươm tạo được thuận lợi hơn. Lãnh đạo Trường ĐHCT cũng cho biết nhà trường đã và đang xúc tiến chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và các công tác cần thiết để ra mắt Trung tâm ươm tạo khoa học công nghệ vào cuối năm 2012.

TS. Trần Ngọc Nguyên (ngoài cùng trái), Giám đốc Sở KHCN Cần Thơ đóng góp ý kiến cho Trường ĐHCT thực hiện Dự án

TS. Võ Hùng Dũng (ngoài cùng trái), Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ (VCCI) chia sẻ thông tin về hoạt động vườn ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng