Ông Jee Chang Sun, Trưởng đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc đến thăm và thảo luận hợp tác với Trường ĐHCT

Ngày 14/01/2012, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã vinh dự tiếp ông Jee Chang Sun, Trưởng đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội đến thăm và bàn thảo hợp tác với nhà trường về lĩnh vực giảng dạy tiếng Hàn, hợp tác nghiên cứu và giao lưu văn hóa. Tiếp đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc có PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Khoa Sư phạm và Phòng Hợp tác Quốc tế.

Buổi tiếp đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội đến thăm và bàn thảo hợp tác với Trường ĐHCT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường ĐHCT chia sẻ thông tin về các hoạt động của Trường, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT với các viện, trường đại học Hàn Quốc.

Ông Jee Chang Sun rất vui mừng và phấn khởi khi biết được Trường ĐHCT đã thiết lập mối quan hệ truyền thống, khăng khít với các viện, trường Hàn Quốc, thiết lập mối quan hệ hợp tác vững mạnh, sâu rộng về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Có trên 30 cán bộ giảng dạy của Trường tốt nghiệp sau đại học từ Hàn Quốc. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký kết hợp tác về hỗ trợ thành lập một vườn ươm tạo công nghệ tại TP. Cần Thơ, trong đó, Trường ĐHCT cũng tham gia tích cực, và có nhiều đóng góp thiết thực trong việc hỗ trợ nguồn lực con người và chia sẻ cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm để thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp công nghệ tại TP. Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Dưới sự ủng hộ, hỗ trợ của TP. Cần Thơ, Trường ĐHCT cũng đã thành lập Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ vào ngày 26/12/2012.

Đến nay, việc hợp tác về khoa học xã hội, giao lưu văn hóa giữa Trường ĐHCT với các trường đại học Hàn Quốc cũng bắt đầu phát triển. Mới đây vào tháng 8/2012, đoàn lãnh đạo Trường ĐHCT đã có chuyến thăm và ký kết hợp tác với ĐH Quốc gia Daegu Hàn Quốc về trao đổi sinh viên, cán bộ, hợp tác nghiên cứu và giao lưu văn hóa Việt-Hàn. Tháng 10/2012, cán bộ của Trường cũng được mời sang ĐH Quốc gia Daegu báo cáo tham luận về vấn đề phát triển gia đình đa văn hóa. Ngày 11/12/2012, Trường ĐHCT và ĐH Quốc gia Daegu đã ký kết thỏa thuận trao đổi sinh viên, nhằm từng bước cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác giữa hai trường. Trong 02 ngày 15/01/2013 và ngày 16/01/2013, tại Trường ĐHCT, hai trường tiến hành chương trình giao lưu văn hóa, thực hiện việc hợp tác đầu tiên theo thỏa thuận hợp tác được ký kết. Trong chương trình này, Trường ĐHCT tiếp đón đoàn giáo viên, sinh viên và các em thiếu nhi Hàn Quốc có mẹ là người Việt Nam đến tìm hiểu, trao đổi về những nét tiêu biểu về văn hóa, âm nhạc, ẩm thực giữa hai nước Việt-Hàn.

Nhân dịp này, đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc đã thảo luận, gợi mở công tác hợp tác với Trường ĐHCT về giao lưu nhân sự, nghiên cứu văn hóa và giảng dạy tiếng Hàn tại Trường. Nhà trường có thể xây dựng kế hoạch hợp tác đề xuất với Quỹ theo nhu cầu phát triển của Trường. Quỹ sẽ xem xét hỗ trợ và hợp tác thực hiện theo chức năng và nhiệm vụ của mình, đồng thời sẽ giúp nhà trường phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thuộc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc để triển khai chương trình hợp tác tổng thể khi có nhu cầu. Qua đó, Trường ĐHCT cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đào tạo tiếng Hàn cho cán bộ Trường trong hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cũng như nguồn lực lao động trong vùng, tầm quan trọng của việc nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là vấn đề gia đình đa văn hóa, trong đó có văn hóa Việt-Hàn. Theo đó, nhà trường rất trân trọng sự hợp tác của Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc và sẽ hoàn thiện chương trình đề xuất hợp tác trong thời gian tới.

Ông Jee Chang Sun (phải), Trưởng đại diện Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội trao đổi thông tin hợp tác với Trường ĐHCT

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)