Làm việc với Tổ chức ACIAR, kỷ niệm 30 năm hợp tác ACIAR - Việt Nam

Sáng ngày 08/8/2023, tại Hội trường Tòa nhà Công nghệ cao, Trường Đại học Cần Thơ đã tiếp đón và làm việc với Tổ chức ACIAR - Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia. Chương trình có sự tham dự của đại diện Chính phủ Úc tại Việt Nam, các Bộ Ngành, địa phương, tổ chức ACIAR và lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ cùng với các chuyên gia, giảng viên và các cán bộ chuyên trách của các dự án hợp tác giữa ACIAR và Việt Nam.

Buổi làm việc lần này nhằm kỷ niệm mối quan hệ hợp tác 30 năm (1993-2023) giữa ACIAR và Việt Nam. Đây là dịp để đánh dấu sự đóng góp quan trọng của ACIAR trong việc phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Buổi làm việc cũng nhằm giới thiệu và thảo luận về chiến lược hợp tác tiếp theo giữa ACIAR - Việt Nam, bao gồm các hoạt động nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, và tăng cường công nghệ nông nghiệp hiện đại.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác kéo dài 30 năm giữa ACIAR và Việt Nam đã ghi dấu một cột mốc quan trọng. GS.TS. Nguyễn Thanh Phương cũng gửi lời cảm ơn đối với sự hỗ trợ và sự đồng hành của ACIAR trong các dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương phát biểu tại buổi làm việc

Tại phiên giới thiệu dự án, các đại diện từ ACIAR đã trình bày về một số dự án nổi bật do tổ chức này tài trợ tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những dự án này nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong việc ứng dụng các phương pháp canh tác hiệu quả và bền vững. Các dự án cũng tập trung vào việc phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản, đồng thời hỗ trợ đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các nhà nghiên cứu và nông dân địa phương. Đây là những công trình nghiên cứu quan trọng, góp phần nâng cao hiệu suất sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chị Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng Đại diện ACIAR Việt Nam giới thiệu về dự án

Tại phiên thảo luận, hai bên đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để hiểu nhau hơn và tăng cường hiệu quả trong việc thực hiện các dự án hợp tác. Hai bên đã đề xuất một số phương pháp như tổ chức các buổi thảo luận, hội thảo và tọa đàm định kỳ nhằm tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia và đại diện từ cả hai bên cùng thảo luận về các vấn đề quan trọng và chia sẻ thông tin mới nhất trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc phát triển các chương trình đào tạo cũng được đề cập nhằm đào tạo nông dân địa phương những kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng và phát triển các phương pháp canh tác hiệu quả và bền vững.

Buổi làm việc lần này đã thể hiện sự hợp tác bền chặt và hiệu quả giữa ACIAR và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Hai bên đã có những trao đổi tích cực và cam kết hợp tác lâu dài trong tương lai, đồng thời đề ra các mục tiêu và chiến lược hợp tác chung. Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp bền vững, đồng thời đáp ứng các thách thức của biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh thảo luận tại buổi làm việc:

(Ban Biên tập Website)