Hội nghị liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2023-2024

Sáng ngày 01/8/2023, tại Nhà điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm học 2023-2024 nhằm báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện GDQP&AN năm học 2022-2023, đồng thời đề ra kế hoạch, mục tiêu, phương hướng thực hiện công tác GDQP&AN năm học 2023-2024. GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ GDQP&AN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thiếu tướng Hồ Minh Phương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9; Thượng tá Tạ Phúc Sơn, Phó Trưởng phòng GDQP Cục Dân quân Tự vệ Bộ Tổng Tham mưu; Đại tá Lâm Hùng Cường, Phó Trưởng phòng Dân quân Tự vệ, Cơ quan Thường trực Hội đồng GDQP&AN Quân khu 9; Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng phòng Cán bộ, Cục chính trị Quân khu 9; Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hậu Giang, các trường đại học, cao đẳng trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các Trung tâm GDQP&AN các khu vực.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu, Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHCT đã báo cáo kết quả công tác GDQP&AN năm học 2022-2023 và phương hướng GDQP&AN năm học 2023-2024. Trung tâm GDQP&AN - Trường ĐHCT có đội ngũ cán bộ giảng viên và quản lý có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn cao với nhiều phương pháp giảng dạy phong phú. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập, sinh hoạt được trang bị đầy đủ và thường xuyên được bổ sung đổi mới. Cùng với sự phối hợp hiệu quả của các trường liên kết, Trung tâm đã giảng dạy môn học GDQP&AN cho khoảng 13.300 sinh viên. Năm học 2022-2023, Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHCT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ GDQP&AN cho sinh viên các trường liên kết, hoàn thành tốt kế hoạch giảng dạy cũng như nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu trình bày báo cáo kết quả GDQP&AN năm học 2022-2023 và Kế hoạch GDQP&AN năm học 2023-2024

Về Kế hoạch công tác GDQP&AN năm học 2023-2024, Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu đã trình bày về dự báo tình hình năm học 2023-2024; Kế hoạch giảng dạy năm học 2023-2024. Theo đó, Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu nêu rõ nhiệm vụ của Trung tâm như: xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng lớn mạnh; phấn đấu 100% sinh viên hoàn thành nhiệm vụ môn học trong đó có trên 87% sinh viên khá và trên 20% sinh viên giỏi; đổi mới phương pháp giảng dạy; bảo đảm và nâng cấp cơ sở vật chất; chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm và đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, một số kiến nghị và đề xuất cũng được trình bày với lãnh đạo cấp trên và các đơn vị liên kết. Thông qua đó, Phó Giám đốc Trung tâm bày tỏ mong muốn phát hành giáo trình GDQP&AN thống nhất chính quy và xem xét đầu tư mở rộng trung tâm nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập từ 20.000 đến 30.000 sinh viên, đảm bảo phù hợp với tốc độ phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn chủ trì Hội nghị

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã tiến hành thảo luận về kế hoạch đầu tư nâng cao cơ sở vật chất, phát hành tài liệu giảng dạy chính quy GDQP&AN và các vấn đề liên quan đến GDQP&AN. Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh đưa ra những nhiệm vụ chính về GDQP&AN như: giáo dục cho học sinh, sinh viên giá trị lịch sử; phát huy truyền thống giữ nước của dân tộc; giúp cho sinh viên có những hiểu biết cơ bản về quân sự và từ GDQP&AN kết hợp với Giáo dục Chính trị để hình thành ý thức quốc phòng đúng đắn, nâng cao trách nhiệm công dân cho học sinh, sinh viên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đồng thời mở rộng và tăng cường kết nạp Đảng cho sinh viên.

GS.TS Hà Thanh Toàn phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, GS.TS. Hà Thanh Toàn khẳng định việc giảng dạy GDQP&AN cho sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Qua đó, Giáo sư cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai, Kế hoạch công tác GDQP&AN năm học 2023-2024 sẽ được giữ đúng theo quy định, phù hợp với đối tượng và địa bàn.

(Ban Biên tập Website)