Khai giảng Lớp tập huấn chuyên môn cho giáo viên tiếng Pháp các trường tiểu học khu vực phía Nam

Sáng ngày 16/7/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn dành cho giáo viên tiếng Pháp cấp tiểu học khu vực phía Nam trong khuôn khổ Đề án “Tăng cường giảng dạy tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2012-2015” (Valofrase 2) và triển khai áp dụng Chương trình song ngữ tiếng Pháp mới.

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp ông Michel LE GALL, Chuyên trách hợp tác tiếng Pháp của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Cần Thơ; ông Trần Thành Tài, Trưởng phòng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ; ông Phạm Quang Tâm, Chuyên viên phụ trách giảng dạy tiếng Pháp của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh. Dự lễ phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; TS. Trần Văn Lựa, Phó Trưởng Khoa Sư phạm và Ban chủ nhiệm Bộ môn Sư phạm tiếng Pháp.

Buổi khai mạc tập huấn chuyên môn cho giáo viên tiếng Pháp các trường tiểu học khu vực phía Nam tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Trường ĐHCT

Lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT tạo phối hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức lần lượt theo cụm tại 03 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ với cùng nội dung được tập huấn trong 03 ngày. Tại Cần Thơ, Lớp tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 16/7/2013 đến 18/7/2013 với sự tham dự của 66 giáo viên tiếng Pháp cấp tiểu học đến từ các tỉnh thành khu vực phía Nam. Nội dung tập huấn xoay quanh việc phân tích thực hành sư phạm trên lớp nhằm mục đích giúp giáo viên tiếng Pháp các lớp song ngữ cấp tiểu học tiến hành các hoạt động giảng dạy vừa phù hợp với các mục tiêu của chương trình đề ra từ năm 2010, vừa phù hợp với các yêu cầu về nội dung của Bằng cấp tiếng Pháp theo khung tham chiếu Châu Âu dành cho học sinh tiểu học (DELF prim), trên cơ sở phát huy tính tích cực của học sinh, phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS. Hà Thanh Toàn cho biết nhà trường luôn cam kết duy trì và phát triển giảng dạy tiếng Pháp bên cạnh tiếng Anh. Trường cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho sự phát triển ổn định của việc giảng dạy tiếng Pháp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cũng nhân dịp này, Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến Đại sứ quán Pháp, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và các sở GD&ĐT khu vực ĐBSCL về sự hợp tác rất hữu hiệu của các cơ quan này với Trường ĐHCT trong thời gian qua. Nhà trường rất mong muốn sự hợp tác này sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển trong thời gian tới.

Về phía Tổng Lãnh sự quán Pháp, ông Michel LE GALL đánh giá cao sự thành công của những lứa học sinh đầu tiên tham gia chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp và các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như những nỗ lực không ngừng của giáo viên, không chỉ trong việc dạy cho học sinh kiến thức ngoại ngữ mà còn trong việc khơi dậy những khả năng khác của học sinh như sự sáng tạo, tính độc lập, óc phê phán, tinh thần làm việc theo nhóm và nhất là sự quan tâm đến người khác. Ông hy vọng lớp tập huấn lần này sẽ đáp ứng được mong đợi của giáo viên, giúp giáo viên có thể thực hiện ngày càng tốt hơn Chương trình song ngữ tiếng Pháp mới.

Cũng nhân dịp này, ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ tái khẳng định chủ trương giảng dạy đa ngôn ngữ của Thành phố và thông báo cho phía đối tác kết quả khả quan trong việc mở rộng quy mô các trường dạy tiếng Pháp song ngữ tại TP. Cần Thơ. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ mong muốn được Đại sứ quán Pháp, Tổng lãnh sự quán Pháp hỗ trợ nhiều hơn nữa về sách giáo khoa cho học sinh các lớp song ngữ, về đào tạo giáo viên dạy các môn khoa học bằng tiếng Pháp và thúc đẩy việc triển khai những chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục mà TP. Nice (Pháp) đã ký kết với TP. Cần Thơ năm 2011.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi khai mạc tập huấn chuyên môn cho giáo viên tiếng Pháp các trường tiểu học khu vực phía Nam

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT tặng quà lưu niệm cho các giảng huấn

Ông Michel LE GALL, Chuyên trách hợp tác tiếng Pháp của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu về mục đích, ý nghĩa chương trình tập huấn giáo viên tiếng Pháp các trường tiểu học

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ đại diện cơ quan quản lý giáo dục các tỉnh phía Nam phát biểu tại buổi khai mạc