Hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên”

Bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong pháp luật quốc tế và trong pháp luật Việt Nam. Nhằm có những đóng góp tích cực, thiết thực vào việc bảo vệ quyền lợi cho người chưa thành niên một cách toàn diện, ngày 23/11/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên” tại Hội trường Trung tâm Học liệu.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Cần Thơ; Bà Dương Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội luật gia Thành phố Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Trung Hiền, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khoa Luật cùng đại diện lãnh đạo Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân các tỉnh, quận trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp, cán bộ, giảng viên từ Khoa Luật của các trường đại học trong nước và sinh viên Trường ĐHCT.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo

GS.TS. Trần Ngọc Hải phát biểu chào mừng đại biểu tham dự hội thảo

Tại buổi hội thảo, GS.TS. Trần Ngọc Hải chia sẻ Khoa Luật thuộc Trường ĐHCT luôn đảm bảo chất lượng tốt, phát triển nhanh và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đào tạo, nghiên cứu phục vụ cộng đồng cũng như tích cực trong hợp tác với các đối tác liên quan đến luật trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên chủ trì, phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học quan trọng và thiết thực, nhằm góp phần đánh giá và nêu bật các vấn khác nhau của xã hội cần sự hỗ trợ của pháp luật cũng như góp phần xây dựng, củng cố hoàn thiện pháp luật trong công tác bảo vệ và thực thi quyền và nghĩa vụ của công dân. Phó Hiệu trưởng hy vọng với các bài báo cáo khoa học được trình bày trong hội thảo sẽ góp phần quan trọng, tích cực trong việc hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên.

PGS.TS. Phan Trung Hiền phát biểu tại buổi hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Phan Trung Hiền hy vọng buổi hội thảo sẽ đưa ra những nghiên cứu đa dạng, phong phú liên quan đến bảo vệ quyền của người chưa thành niên. Trưởng Khoa Luật mong các chuyên gia sẽ nhìn nhận và góp phần hoàn thiện các bài báo cáo để tổng kết được những quy định có tính chất tổng thể về bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên. Bên cạnh đó, Trưởng Khoa cho biết Khoa Luật đã nhận tổng cộng 74 bài từ các nhà khoa học, nhà quản lý, học viên và sinh viên, qua hai vòng phản biện có 23 bài được ghi vào kỷ yếu và có 6 bài được chọn để báo cáo tham luận trong buổi hội thảo.

PGS.TS. Phan Trung Hiền trao hoa và quà lưu niệm cho nhà tài trợ

GS.TS. Trần Ngọc Hải trao hoa và quà lưu niệm cho Ban chủ tọa

Ban chủ tọa của hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, PGS.TS. Phan Trung Hiền và ThS. Phạm Thị Hồng Ngọc (Phó trưởng phòng 1, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ)

Các bài báo cáo trong kỷ yếu của hội thảo được sắp xếp theo 3 nhóm: Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền của người chưa thành niên trong lĩnh vực pháp luật hành chính, Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền của người chưa thành niên trong lĩnh vực pháp luật dân sự - tố tụng dân sự và Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền của người chưa thành niên trong lĩnh vực pháp luật hình sự - tố tụng hình sự.

ThS. Thân Thị Ngọc Bích đại diện nhóm trình bày báo cáo “Bảo đảm quyền bày tỏ nguyện vọng của cha, mẹ và người chưa thành niên trong việc lựa chọn người giám hộ cho người chưa thành niên”

TS. Cao Vũ Minh trình bày báo cáo “Quyền của người chưa thành niên bị áp dụng biện pháp cai nghiện đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và những vấn đề pháp lý cần hoàn thiện”

Sinh viên Lâm Vỹ Khang đại diện nhóm trình bày báo cáo “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Thực trạng và giải pháp”

ThS. Châu Thị Vân đại diện nhóm trình bày trực tuyến báo cáo “Quyền được lắng nghe của trẻ em trong pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam”

TS. Trịnh Duy Thuyên đại diện nhóm trình bày trực tuyến báo cáo “Hoàn thiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về người đại diện, nhà trường, tổ chức của bị hại là người dưới 18 tuổi”

ThS. Võ Thị Phương Uyên đại diện trình bày báo cáo “Hoàn thiện quy định pháp luật về chế độ của phạm nhân là người dưới 18 tuổi trên cơ sở tham chiếu quy định pháp luật quốc tế

Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, từ đó chỉ ra các điểm bất cập và đề xuất các giải pháp để hoàn thiện các bài báo cáo. Đồng thời, hội thảo đã tăng cường sự liên kết, quan tâm, đồng hành giữa các cơ sở đào tạo luật trong nước, các học viện, cơ quan, ban ngành trong việc nghiên cứu và hoàn thiện pháp luật.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)