Hội thảo “Giới thiệu Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”

Ngày 30/9/2013, tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Hội thảo “Giới thiệu Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” được diễn ra. Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; ông Triệu Quang Khánh, cán bộ quản lý Dự án, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư; cùng đại diện của ngân hàng Vietcombank, các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.

Hội thảo “Giới thiệu Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” tại Trường ĐHCT

Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp" được thực hiện với mong muốn đổi mới công nghệ và các giải pháp công nghệ hữu ích được ứng dụng và triển khai trên thực tế, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người nghèo và người thu nhập thấp. Người nghèo và người thu nhập thấp có thể tiếp cận sử dụng các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng nhưng có giá thấp.

Hiện nay, ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển không ngừng về số lượng, quy mô sản xuất kinh doanh nhưng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất còn hạn chế (nguồn vốn 0,5% GDP); trình độ công nghệ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn rất thấp (0,025% lao động tri thức); và thiếu một cơ cấu hiệu quả để tăng cường hợp tác giữa các bên. Vì vậy, Dự án được thực hiện góp phần tạo cơ chế khuyến khích các nhà khoa học đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào sản xuất; tăng doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tạo ra cơ chế kết nối giữa các bên đặc biệt là giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và ngân hàng.

Ông Triệu Quang Khánh cán bộ quản lý Dự án cho biết: Dự án đã được chính phủ đưa vào danh mục Dự án nhận các khoản vốn vai từ ngân hàng thế giới. Dự án sẽ có hiệu lực vào tháng 12/2013 và thực hiện trong thời gian 5 năm (2013-2018) với tổng số vốn đầu tư dự kiến là 55.525.000 USD. Do đó, Hội thảo là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm và các nội dung của Dự án cũng như thảo luận về các hoạt động trong thời gian tới để Dự án được được triển khai thuận lợi, đồng thời với mong muốn tài trợ cho các công trình nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp sẵn sàng ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm phục vụ người thu nhập thấp. Các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ là nông nghiệp, thủy sản, công nghệ thông tin và truyền thông. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện của Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia trình bày về các chương trình tài trợ các tiểu Dự án Vietnam Inclusive Innovation và đại diện ngân hàng Vietcombank trình bày về vấn đề cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ từ nguồn D/A đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP).

Ông Triệu Quang Khánh, cán bộ quản lý Dự án, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Việt Dũng cũng bày tỏ: Đây là Dự án rất quan trọng và ý nghĩa. Với vai trò là đầu mối về khoa học công nghệ của vùng ĐBSCL Trường ĐHCT sẵn sàng hỗ trợ để Dự án có thể thực hiện với hiệu quả cao nhất.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)