Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo “An ninh, an toàn lương thực-thực phẩm và môi trường tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Trong khuôn khổ Dự án SATREPS nghiên cứu về cơ chế lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 15/3/2013, tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Đại học Osaka (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “An ninh, an toàn lương thực-thực phẩm và môi trường tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Hội thảo vinh dự được tài trợ bởi tổ chức JICA và GLOCOL (Trung tâm Hợp tác Quốc tế toàn cầu), ĐH Osaka. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học JICA, GLOCOL, Đại học Osaka và Trường ĐHCT.

Hội thảo “An ninh, an toàn lương thực thực phẩm và môi trường tại vùng ĐBSCL" được tổ chức tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng


Với tiềm năng và thế mạnh về nông nghiệp và thủy sản, vùng ĐBSCL không những có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực trong vùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với vấn đề an ninh lương thực thế giới qua sản lượng nông-thủy sản xuất khẩu. Chính vì vậy, vấn đề an ninh, an toàn lương thực-thực phẩm của vùng ĐBSCL được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm và nghiên cứu.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự có dịp chia sẻ, lắng nghe các báo cáo tham luận về tình hình sản xuất lương thực, thực phẩm tại vùng ĐBSCL; tình hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng; nghiên cứu khảo sát tình hình và kết quả thực hiện các chính sách phát triển sản xuất và chế biến lương thực, thực phầm bao gồm nông sản và thủy sản; những khó khăn và thách thức mà nông dân vùng ĐBSCL phải đối mặt trước xu thế hội nhập, cạnh tranh toàn cầu và vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; tính dễ tổn thương và vấn đề phát triển sinh kế bền vững của nông dân góp phần đảm bảo an ninh, an toàn lương thực-thực phẩm thế giới; tư duy mới về “an ninh, an toàn lương thực và thực phẩm”; nâng cao chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, chế biến đến cung ứng sản phẩm lương thực, thực phẩm v.v.

Theo đó, các nhà khoa học đã cùng thảo luận để tìm ra giải pháp gắn kết công tác đảm bảo an ninh, an toàn lương thực-thực phẩm với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng mạng lưới liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức và các ngành chức năng để cùng phối hợp tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh, an toàn lương thực và thực phẩm trong vùng hướng đến phát triển bền vững, góp phần ổn định sinh kế, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống người dân vùng ĐBSCL và đóng góp vào công tác đảm bảo an ninh, an toàn lương thực-thực phẩm thê giới. Dựa vào những thông tin đúc kết từ Hội thảo, các nhà khoa học có căn cứ để thảo luận tìm ra hướng đi và giải pháp cho các hoạt động tiếp theo của Dự án SATREPS.


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)
 

Lượt xem: 1357

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI