Hội nghị “Tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ và Tuyên truyền pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục”

Ngày 18/3/2023, Trường Đại học Cần Thơ đã long trọng tổ chức Hội nghị “Tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ và tuyên truyền pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục”. Hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ của cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh tự chủ đại học, giúp giảng viên, viên chức, người lao động (VC-NLĐ), người học của Trường nhận biết và góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo: TS. Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và TS. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía Trường Đại học Cần Thơ, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Ths. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn trường cùng quý thầy, cô là lãnh đạo các trường, khoa, viện, phòng, ban, giảng viên, VC-NLĐ và người học của Trường.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, hỗ trợ cho Nhà trường và trực tiếp tập huấn, phổ biến quy định của pháp luật cho giảng viên, VC-NLĐ, người học của Trường Đại học Cần Thơ. Đồng thời, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương khẳng định đây là dịp để giảng viên, VC-NLĐ của Trường hiểu thêm về những quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra nội bộ cũng như những vấn đề liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường.

TS. Nguyễn Đức Cường báo cáo chuyên đề “Công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ trong cơ sở Giáo dục Đại học trước bối cảnh đổi mới giáo dục và tự chủ Giáo dục Đại học”

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe TS. Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo chuyên đề “Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học trước bối cảnh đổi mới giáo dục và tự chủ giáo dục đại học”. Ngoài việc làm rõ khái niệm thanh tra, kiểm tra, giám sát trong cơ sở giáo dục đại học và những vấn đề cơ bản về công tác thanh tra, kiểm tra, Chánh thanh tra còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Hội nghị cũng được nghe TS. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thanh tra Bộ GD&ĐT, báo cáo chuyên đề về những vấn để cơ bản về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP và Nghị định 127/2021 NĐ-CP. TS. Nguyễn Thanh Tùng tập trung giới thiệu và phân tích những vấn đề liên quan đến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục được quy định tại Nghị định 04/2021/NĐ-CP và Nghị định 127/2021 NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 04/2021/NĐ-CP. Đồng thời, ông phân tích quy định để làm rõ sự khác nhau giữa những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và chế tài của việc vi phạm.

TS. Nguyễn Thanh Tùng báo cáo chuyên đề “Những vấn để cơ bản về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP và Nghị định 127/2021/NĐ-CP”

Thông qua Hội nghị, các đại biểu nắm vững hơn các nội dung cơ bản về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ của trường đại học và những quy định, thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Từ đó, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát trong nội bộ của cơ sở giáo dục đại học, góp phần phòng ngừa những vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và nâng cao hiệu quả quản lý, đào tạo của Nhà trường.

Các đại biểu và báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)