Tọa đàm “Kết nối, liên thông, chia sẻ nguồn lực thư viện”

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự gia tăng không ngừng của các nguồn tài liệu trên thế giới, thư viện đơn lẻ khó đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng lớn của người dùng. Đặc biệt nhu cầu tra cứu, tập hợp tài liệu phục vụ mục đích nghiên cứu, học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên ở Việt Nam là vô cùng lớn.

Nhận thức tầm quan trọng của việc kết nối, chia sẻ, nâng cao tri thức cho đội ngũ giảng viên, sinh viên; sáng ngày 15/03, tại Trung tâm Học liệu (TTHL), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Câu lạc bộ (CLB) Khối trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nam Bộ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kết nối, liên thông, chia sẻ nguồn lực thư viện” nhằm trao đổi, nghiên cứu về phương pháp chia sẻ nguồn lực thông tin thư viện.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm “Kết nối, liên thông, chia sẻ nguồn lực thư viện”

Tham dự buổi tọa đàm có ông Phạm Ngọc Lan, Trưởng ban Hỗ trợ CLB Khối trường, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; ông Hoàng Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số; cùng lãnh đạo và đại biểu một số trường đại học, cao đẳng và trung tâm giáo dục thường xuyên các địa phương.

Về phía Trường, có sự tham gia của GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; PGS.TS. Phạm Phương Tâm, Giám đốc Trung tâm Liên kết Đào tạo Trường ĐHCT; cùng thầy cô là lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Đoàn thể các cấp trong Trường đến tham dự.

Mở đầu chương trình, PGS.TS. Phạm Phương Tâm, Ủy viên, Thư ký CLB Khối trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nam Bộ, Giám đốc Trung tâm Liên kết Đào tạo Trường ĐHCT công bố quyết định công nhận Ban Chủ nhiệm CLB Khối trường đại học, cao đẳng Tây Nam Bộ nhiệm kỳ 2023-2025. Đồng thời, PGS.TS. Tâm tin tưởng Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ mới sẽ là cầu nối quan trọng nhằm thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ nguồn lực giữa các trường khu vực trong mọi lĩnh vực.

PGS.TS. Phạm Phương Tâm công bố quyết định công nhận Ban Chủ nhiệm CLB Khối trường đại học, cao đẳng Tây Nam Bộ nhiệm kỳ 2023-2025

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Ngọc Lan có nội dung chia sẻ về việc kết nối thư viện đại học dùng chung. Lợi ích của thư viện số dùng chung không chỉ giúp giảng viên, sinh viên khai thác tri thức thuận tiện, đảm bảo tự học, tự nghiên cứu, mà còn giúp tiết kiệm chi phí bổ sung tài chính, quảng bá kết quả nghiên cứu của các trường đại học, hạn chế đạo văn, tăng cường đạo đức khoa học.

Ông Phạm Ngọc Lan chia sẻ lợi ích của việc kết nối thư viện dùng chung

GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết “Trong những năm qua, TTHL Trường ĐHCT đã làm tốt vai trò, chức năng trong phát triển số. Trung tâm dành nhiều thời gian, công sức để số hóa tài liệu, tự động hóa chu trình thư viện, tích cực bổ sung nguồn học liệu để đáp ứng nhu cầu sử dụng thư viện của người dùng”

Các đại biểu tham luận về vấn đề trao đổi nguồn tài nguyên trên hệ thống.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại biểu tham quan TTHL Trường ĐHCT

(Ban Biên tập Website)