Hội nghị sơ kết NCKH trong SV Trường ĐHCT giai đoạn 2009-2012 và giới thiệu giải thưởng Holcim Prize 2013

Ngày 05/11/2012, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết Nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường giai đoạn 2009-2012. Đến dự Hội nghị PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị và đông đảo sinh viên của Trường. Hội nghị cũng vinh dự đón tiếp Đ/c Lương Hiển Đạt, Ủy viên thường vụ Thành đoàn Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP Cần Thơ; ông Nguyễn Minh Trung, Điều phối viên trách nhiệm xã hội Công ty Holcim Việt Nam.

Hội nghị sơ kết Nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường ĐHCT giai đoạn 2009-2012 diễn ra tại Hội trường Lớn

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong các hoạt động được Trường ĐHCT rất quan tâm. Nhà trường rất chú trọng khuyến khích, động viên cán bộ và sinh viên của Trường nghiên cứu khoa học để đào sâu kiến thức chuyên môn và ứng dụng kiến thức lĩnh hội được vào thực tế. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay với điều kiện học tập theo hệ thống tín chỉ và vận dụng phương pháp dạy học tích cực, Trường ĐHCT rất quan tâm tạo điều kiện cho các em sinh viên có thể “học đi đôi với hành”, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc thực tế nhiều hơn, khuyến khích các em tự tin sáng tạo và phát triển ý tưởng của mình. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức các buổi hướng dẫn để các em sinh viên biết cách thực hiện NCKH và hỗ trợ kinh phí để các em thực hiện các ý tưởng nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT cũng huy động nguồn kinh phí hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tổ chức các giải thưởng nghiên cứu khoa học trong sinh viên như Giải thưởng “Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam” của Bộ Giáo dục và đào tạo, Giải thưởng “Holcim Prize” v.v. Nhờ đó, các sinh viên của Trường đã dần dần làm quen với vấn đề nghiên cứu khoa học trong khi còn đang học tập tại trường. Đồng thời, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học cũng dần dần tăng lên. Cụ thể, năm 2009 Trường ĐHCT có tổng cộng 30 đề tài NCKH của sinh viên; đến năm 2012 số lượng đề tài sinh viên đang thực hiện là 41. Trong giai đoạn 2009-2012, tổng số đề tài NCKH sinh viên thực hiện là 145. Trường ĐHCT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phổ biến và nâng cao chất lượng hoạt động NCKH trong sinh viên trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Phòng Quản lý Khoa học của Trường đã báo cáo sơ kết hoạt động NCKH trong sinh viên giai đoạn 2009-2012 và kết quả khảo sát về tình hình thực hiện đề tài NCKH trong sinh viên. Qua đó, Trường cũng đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn phương pháp xây dựng đề tài NCKH và chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp khó khăn, vướng mắc của các em sinh viên xoay quanh vấn đề NCKH. Đồng thời, đại diện Công ty Holcim Việt Nam đã trình bày tổng kết hoạt động giải thưởng Holcim năm 2012 và giới thiệu giải thưởng Holcim Prize 2013 để các em sinh viên tham gia NCKH.

Đại diện BCH Đoàn Trường ĐHCT trình bày kết quả khảo sát về tình hình thực hiện đề tài NCKH trong sinh viên

Sinh viên Võ Thị Phương Linh, Lớp Quản lý Môi trường Khóa 34, đại diện sinh viên NCKH của Trường báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài và chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi tham gia NCKH

TS. Trương Trọng Ngôn, Trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học Phân tử Viện Công nghệ Sinh học Trường ĐHCT giới thiệu phương pháp xây dựng, thực hiện và báo cáo đề tài NCKH cho sinh viên

PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chỉ đạo và phát động phong trào NCKH trong sinh viên