Ký kết hợp tác với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo, Nhật Bản

Sáng ngày 03/8/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Ký kết hợp tác với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo (Tokyo University of Marine Science And Technology - TUMSAT), Nhật Bản. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, Văn phòng Dự án JICA-CTU tại Trường ĐHCT, lãnh đạo và đại diện một số đơn vị trực thuộc của ĐHCT và TUMSAT.

Lễ Ký kết với TUMSAT diễn ra tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Đặt tại trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Trường ĐHCT được thành lập năm 1966 với sứ mệnh là đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng ĐBSCL. Mục tiêu của Trường ĐHCT là trở thành một trong những trường đại học tốt nhất ở Việt Nam, là một cơ sở giáo dục và nghiên cứu xuất sắc hướng tới hội nhập quốc tế.

GS.TS. Hà Thanh Toàn gửi lời chào mừng và giới thiệu tổng quan về Trường ĐHCT

Trường ĐHCT có hơn 1.800 viên chức trong đó có gần 1.100 cán bộ giảng dạy cho hơn 46.000 sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại 109 chương trình đại học, 48 chương trình thạc sĩ và 20 chương trình tiến sĩ. Thế mạnh của Trường ĐHCT tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, môi trường và công nghệ. Trường đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL. Hằng năm, Trường thực hiện khoảng 300 đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế với kinh phí khoảng 90 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau hỗ trợ cho vùng ĐBSCL.

Mối quan hệ gắn bó giữa TUMSAT và Trường ĐHCT được thiết lập thông qua Tuyên bố hợp tác đầu tiên giữa hai đơn vị được ký kết vào năm 2012. Kể từ đó, hai trường đã không ngừng nỗ lực cho sự hợp tác bằng nhiều hình thức. Hai trường đã ký 2 Bản ghi nhớ và 2 bản thỏa thuận hợp tác về trao đổi sinh viên. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT ghi nhận sự hỗ trợ của TUMSAT trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, theo đó 6 chương trình nghiên cứu có sự tham gia của các giáo sư của TUMSAT. Ngoài ra, trong Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật - Giai đoạn 2 (TC2), các giáo sư của TUMSAT đóng góp vào 2 mô hình nghiên cứu liên quan đến sự phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL. Đặc biệt, GS. Tanaka Yuji của TUMSAT là Cố cấn trưởng của Dự án TC2 đang được triển khai tại Trường ĐHCT. Điều đó cho thấy Trường ĐHCT ngày càng có nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác mới của Nhật Bản và đạt được những kết quả quan trọng.

TS. Iseki Toshio, Hiệu trưởng TUMSAT tóm tắt những hoạt động hợp tác, hỗ trợ góp phần gắn kết hai đơn vị

Với mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác, hai đơn vị đã tiến hành ký kết tuyên bố hợp tác và Bản ghi nhớ hợp tác với các nội dung như: trao đổi giữa các đơn vị và nhà khoa học trong nghiên cứu, hội thảo và các dự án học thuật; trao đổi sinh viên với mục đích học tập và nghiên cứu; thực hiện nghiên cứu khoa học chung; trao đổi thông tin tài liệu về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu. Tuyên bố hợp tác và Bản ghi nhớ hợp tác đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai trường trong hơn 10 năm qua, đồng thời tiếp tục là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác khăng khít, bền chặt giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

GS.TS. Hà Thanh Toàn và TS. Iseki Toshio ký Tuyên bố và Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị

Hai đơn vị trao quà và chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)