Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025 họp phiên đầu tiên

Nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, góp phần giúp nhà trường hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 11/6/2021, Hội đồng Khoa học và Đào tạo (KH&ĐT) Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, thông qua các thành viên thường trực, thư ký bộ phận thường trực và Tổ Thư ký giúp việc cho Hội đồng, thông qua các tiểu ban chuyên môn thuộc Hội đồng và thảo luận định hướng hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ 2020-2025.

Phiên họp thứ nhất Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025

Đến dự phiên họp có 23/27 thành viên Hội đồng, trong đó, có sự tham dự của các thành viên ngoài trường gồm: TS. Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; TS. Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ; TS. Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc phiên họp

Hội đồng KH&ĐT Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025 được thành lập theo Quyết định số 1398/QĐ-ĐHCT ngày 25/5/2021 của Hiệu trưởng Trường ĐHCT. Theo đó, Hội đồng gồm 27 thành viên, trong đó, có 22 thành viên là viên chức trong Trường và 05 thành viên là đại diện lãnh đạo địa phương, tổ chức và doanh nghiệp.

Hội đồng KH&ĐT có nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Hội đồng trường và Hiệu trưởng những hoạt động sau: xây dựng quy chế, quy định về đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, tiêu chuẩn tuyển dụng giảng viên, nghiên cứu viên; xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên; xây dựng đề án mở ngành, chuyên ngành đào tạo, triển khai hoặc hủy bỏ các chương trình đào tạo, đổi mới và phát triển chương trình đào tạo; định hướng phát triển khoa học công nghệ, kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ, phân công thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, khoa học và công nghệ; xây dựng kế hoạch hợp tác với các cơ sở đào tào tạo, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động liên quan đến đào tạo, khoa học và công nghệ; đánh giá việc tổ chức và quản lý đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ của các đơn vị trong Trường; đề xuất danh sách thành viên Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở; xét tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sĩ danh dự cho các cá nhân; kéo dài thời gian làm việc của viên chức.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Trường ĐHCT nhệm kỳ 2017-2022, báo cáo tổng kết công tác trong nhiệm kỳ và đề xuất định hướng nhiệm kỳ 2020-2025

Các thành viên đã thông qua bộ phận thường trực của Hội đồng KH&ĐT Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 07 thành viên. Được sự tín nhiệm cao, PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng. GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Trịnh Quốc Lập, Trưởng Khoa Ngoại ngữ, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng.

Bên cạnh đó, Hội đồng đã thông qua danh sách 10 Tiểu ban Chuyên môn, đồng thời đề xuất, thảo luận và thông qua thành viên thuộc các Tiểu ban để hỗ trợ tích cực cho Hội đồng về mặt chuyên môn trong suốt nhiệm kỳ.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Chủ tịch; GS.TS. Trần Ngọc Hải và PGS.TS. Trịnh Quốc Lập, Phó Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT nhiệm kỳ 2020-2025, ra mắt

Cũng tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận định hướng hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ 2020-2025 và dự kiến nội dung phiên họp lần thứ hai của Hội đồng. Nhìn chung, các thành viên đều đồng thuận cao với định hướng hoạt động của Hội đồng nhằm phát huy mọi nguồn lực, tận dụng lợi thế, xây dựng và phát huy thế mạnh của nhà trường. Các thành viên bày tỏ sự quyết tâm và cam kết sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nhà trường nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Các thành viên ngoài trường: TS. Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; TS. Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ; TS. Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, thảo luận đóng góp cho định hướng hoạt động của Hội đồng trong thời gian tới

Phát biểu kết luận buổi làm việc, PGS.TS. Trần Trung Tính, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025, chia sẻ sự thành công của Phiên họp thứ nhất Hội đồng KH&ĐT Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025 không chỉ góp phần kiện toàn bộ máy tổ chức của nhà trường, mà sự tham gia và những thảo luận, đóng góp của các thành viên, nhất là các thành viên là đại diện lãnh đạo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp địa phương đã góp phần khích lệ, cổ vũ sức mạnh để Trường ĐHCT hoàn thành nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đóng góp những công trình khoa học có chất lượng, đáp ứng hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

PGS.TS. Trần Trung Tính phát biểu kết luận Phiên họp

Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL

Ông Văn Tiến Thanh

TGĐ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau