Hội nghị trực tuyến khoa học nông nghiệp Quốc tế năm 2021 chủ đề "Nông nghiệp sáng tạo cho phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu"

Ngày 15/6/2021, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị Khoa học Nông nghiệp quốc tế năm 2021 với chủ đề "Nông nghiệp sáng tạo cho phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu". Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học từ Nhật Bản. Tại Trường ĐHCT, Hội nghị có sự tham gia của Cố vấn trưởng, Điều phối viên Dự án JICA-CTU; Điều phối viên, các nhóm nghiên cứu lĩnh vực nông nghiệp trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT; nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Trường ĐHCT.

PGS.TS. Lý Nguyễn Bình, Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp, Điều phối viên lĩnh vực nông nghiệp thuộc Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, 36 chương trình nghiên cứu khoa học
được triển khai thực hiện, trong đó có 16 chương trình thuộc lĩnh vực Nông nghiệp. Sau hơn 2 năm thực hiện, các chương trình nghiên cứu được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021. Nhằm chia sẻ và phổ biến kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Nông nghiệp thuộc các chương trình nghiên cứu trong Dự án, từ đó đề xuất định hướng nghiên cứu tiếp theo, Hội nghị Khoa học Nông nghiệp quốc tế năm 2021 với chủ đề "Nông nghiệp sáng tạo cho phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu" được tổ chức.

Hội nghị diễn ra với ba tiểu ban song song, trong đó, 19 bài tham luận được trình bày về các chủ đề: Khoa học đất-Khoa học cây trồng-Di truyền và tạo giống cây trồng-Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch. Các đại biểu trong và ngoài nước đã thảo luận các nội dung xoay quanh: kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giai đoạn 2018-2020; kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Nông nghiệp thuộc các đề tài/chương trình trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT; định hướng nghiên cứu và khả năng chuyển giao khoa học công nghệ và phục vụ sản xuất những năm tiếp theo.

Hội nghị đã tạo diễn đàn cho các nhà khoa học chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, qua đó, góp phần nâng chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, Hội nghị đã tạo cơ hội mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế, giúp định hướng khả năng hợp tác giữa các đơn vị trong và ngoài nước về các lĩnh vực: đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp bền vững cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Báo cáo và thảo luận tại các tiểu ban

(Tin, ảnh: Tạp chí khoa học Trường ĐHCT)