Ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bạc Liêu

Ngày 25/3/2022, Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2022 - 2025. GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đại diện hai bên ký kết bản thỏa thuận hợp tác. Đây là cơ sở để hai bên triển khai các nội dung hợp tác trong thời gian tới như: nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển văn hóa, du lịch; đào tạo phát triển nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký kết thỏa thuận hợp tác

Qua 56 năm hình thành và phát triển không ngừng, Trường Đại học Cần Thơ đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của vùng, với sứ mệnh “là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp hiệu quả phục vụ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của quốc gia”. Với sứ mệnh trên, Nhà trường đã không ngừng đẩy mạnh triển khai hợp tác với các tỉnh, thành nhằm chia sẻ tiềm lực và tạo sự gắn kết chặt chẽ trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Từ giai đoạn 2005 đến 2020, Trường Đại học Cần Thơ và UBND tỉnh Bạc Liêu đã cùng hợp tác thực hiện 09 đề tài/dự án cấp tỉnh. Các đề tài trên đã giải quyết một số vấn đề về phát triển nông nghiệp, kỹ thuật, xây dựng mô hình canh tác,…góp phần gia tăng giá trị sản xuất cho ngành nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với tỉnh Bạc Liêu triển khai các chương trình, dự án trong nước và quốc tế của Trường trên địa bàn tỉnh, tổ chức nhiều mô hình, tập huấn, chuyển giao công nghệ cho địa phương, tiêu biểu như: chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế với Hà Lan, đã xây dựng các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến tại Bạc Liêu góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả tốt.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Trường đã hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho các ứng viên thuộc Chương trình Mekong 50 Bạc Liêu. Đặc biệt, Trường hiện có 1.900 sinh viên tỉnh Bạc Liêu đang theo học 77 ngành đào tạo. Từ năm 2015 đến nay, có 2.166 sinh viên tỉnh Bạc Liêu của Trường đã tốt nghiệp đại học chính quy, góp phần tích cực cho nguồn lực tại Tỉnh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhằm tăng cường mối liên kết, UBND tỉnh Bạc Liêu và Trường Đại học Cần Thơ đã thỏa thuận và thống nhất ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022 - 2025 nhằm củng cố, tăng cường mối liên kết, hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của địa phương; trong đó trọng tâm là nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ giống cây trồng, vật nuôi; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện cơ cấu lại ngành ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Trong bối cảnh mới với nhiều cơ hội và thách thức cùng với định hướng chiến lược phát triển bền vững của Đảng và Chính phủ cho vùng ĐBSCL, với sứ mệnh, nguồn lực và vị thế của mình, Trường Đại học Cần Thơ cam kết sẽ phát huy tối đa tiềm lực, hỗ trợ góp phần phát triển bền vững tỉnh Bạc Liêu. GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nhấn mạnh: "Tôi hy vọng rằng khi thực hiện ký kết, Trường sẽ là nơi hỗ trợ tích cực nhất cho tỉnh Bạc Liêu và là nơi nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông cùng chung tay phát triển kinh tế cho tỉnh và Đồng bằng sông Cửu Long".

(Ban Biên tập)