Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Họp với JICA Việt Nam về Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 13/01/2021, Trường Đại học Cần Thơ đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam về tiến trình thực hiện Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ và kế hoạch triển khai Dự án trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam và Liên danh nhà thầu tư vấn. Về phía trường ĐHCT có Chủ tịch Hội đồng Trường, đại diện Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, Ban điều phối viên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường và Ban Quản lý Dự án ODA.

Buổi làm việc với JICA Việt Nam tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà điều hành, Trường Đại học Cần Thơ


Tại buổi làm việc, Ban quản lý Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ đã báo cáo tiến độ cũng như kết quả đạt được của Dự án đến thời điểm hiện tại, trên cơ sở đó, Ban Quản lý Dự án ODA, tư vấn cùng đoàn công tác của Văn phòng JICA tại Viêt Nam đã cùng nhau đánh giá hoạt động của Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ trong thời gian qua, đồng thời thảo luận, đưa ra giải pháp và thống nhất kế hoạch sẽ triển khai trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường, phát biểu chào mừng đoàn công tác JICA Việt Nam, đồng thời chia sẻ về tình hình thực hiện Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ

 

Ông Murooka Naomichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Trường Đại học Cần Thơ trong quá trình thực hiện Dự án với những kết quả đáng kể và hy vọng rằng nhà trường tiếp tục vượt qua khó khăn thực hiện tốt giai đoạn còn lại, đạt được mục tiêu đề ra trong Dự án


Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" được thực hiện với mục tiêu nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 105,9 triệu USD và triển khai thực hiện từ trong vòng 7 năm (2015-2022). Dự án bao gồm 5 hợp phần chính: (1) phát triển nguồn nhân lực, (2) thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, (3) xây dựng cơ sở vật chất (4) đầu tư trang thiết bị và (5) dịch vụ tư vấn.

Hiện nay, các hợp phần của Dự án được triển khai đồng bộ với những kết quả chính đạt được sau 5 năm (2015-2020) như:


Đối với hợp phần Phát triển nguồn nhân lực: 20/36 giảng viên hoàn thành chương trình Tiến sĩ và 3/9 cán bộ hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Nhật Bản; 53/91 giảng viên và nghiên cứu viên hoàn thành khóa đào tạo ngắn hạn.


Đối với hợp phần thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học: 36/36 chương trình nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án được triển khai với sự hỗ trợ của 9 trường đại học Nhật Bản; có tổng cộng 304 bài báo được xuất bản, trong đó 72 bài xuất bản quốc tế; 14 sách; 48 hội nghị trong nước và quốc tế;...


Đối với hợp phần xây dựng cơ sở vật chất: 4 hạng mục công trình đang được xây dựng bao gồm: (1) Phòng thí nghiệm công nghệ cao (7 tầng) với tổng diện tích sàn 16.654 m2 và có sức chứa 750 người; (2) Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (5 tầng) với tổng diện tích sàn 25.713 m2 và có sức chứa 1.000 người; (3) Hệ thống nhà lưới nông nghiệp với diện tích 4.200 m2; và (4) Trại giống thủy sản bao gồm 02 hệ thống bể với diện tích 2.700 m2.


Đối với hợp phần đầu tư trang thiết bị: Trường mua sắm các thiết bị cơ bản, thiết bị nghiên cứu và thiết bị nghiên cứu tiên tiến với 03 gói thầu được thực hiện. Trong đó, gói thầu “Mua sắm thiết bị cho các phòng thí nghiệm hiện hữu” đã hoàn thành vào năm 2019 và đã được Nhà trường đưa vào khai thác sử dụng, phục vụ giảng dạy thực hành, thực tập và nghiên cứu khoa học một cách hiệu quả. Gói thầu “Mua sắm thiết bị cho phức hợp các phòng thí nghiệm nghiên cứu” và gói thầu "Mua sắm thiết bị cho phòng thí nghiệm nghiên công nghệ cao" được triển khai phù hợp với tiến độ thi công của các công trình.

Thảo luận tại buổi làm việc

 

Ảnh lưu niệm


Với những nỗ lực của tập thể Trường Đại học Cần Thơ trong thời gian qua cùng với sự hỗ trợ từ JICA và các cơ quan ban ngành, Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ đang được triển khai đúng tiến độ đề ra và đạt được một số thành tựu đáng kể. Những thành tựu này đang góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của Trường trong tương lai sắp tới.


(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

 

 

Lượt xem: 1528

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI