-

SHARE là Chương trình hỗ trợ Giáo dục Đại học trong Khu vực ASEAN (Support to Higher Education in the ASEAN Region) hoạt động từ năm 2015, thông qua việc tài trợ cho các dự án mang tính cộng đồng hàng đầu của Liên minh Châu Âu với ASEAN.

Ngày 19/8/2022, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với nhóm triển khai dự án được tài trợ bởi SHARE, đến từ Trường Đại học Việt - Đức tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững: Tiếp cận Xếp hạng THE Impact Rankings tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam” (Performing towards Sustainable Development Goals: Approaching THE Impact Ranking in Vietnam Higher Education Institutions).

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trường Đại học Cần Thơ và trực tuyến qua phần mềm Zoom, đồng thời được phát trực tiếp trên fanpage của Trường Đại học Cần Thơ (https://www.facebook.com/CTUDHCT), thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên và người học của các trường đại học trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu tham dự Hội thảo trực tiếp và trực tuyến

Hội thảo đã thông tin tin đến cán bộ, giảng viên và người học về xếp hạng THE Impact Rankings của Tổ chức Times Higher Education (THE), giúp các cơ sở giáo dục đại học cũng như các đơn vị liên quan trong Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu khả năng tham gia xếp hạng THE Impact Rankings trong thời gian tới, bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới và gắn kết chuyên môn trong công tác xếp hạng cơ sở giáo dục đại học với các trường đại học trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hội thảo chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của xếp hạng đại học cũng như thúc đẩy và truyền cảm hứng cho các trường đại học Việt Nam khác tham gia xếp hạng toàn cầu bằng cách tiếp cận SDGs dưới sự tổ chức của chuỗi hội thảo tại các trường đại học và trung học phổ thông của Việt Nam. Qua đó, Hội thảo giúp phát triển các kỹ năng và kiến thức cá nhân cho sinh viên và học sinh phổ thông cách lựa chọn các trường đại học đạt chuẩn phát triển bền vững. Dự án cũng truyền cảm hứng cho các cơ sở giáo dục và trung tâm hướng nghiệp khác đưa chủ đề này vào chiến dịch tư vấn hướng nghiệp và các hoạt động phát triển kỹ năng tại các cơ sở giáo dục Việt Nam.

Diễn giả trình bày tại Hội thảo là Cô Jessica Wang, Nhà quản lý giải pháp chiến lược, Tổ chức Times Higher Education; Cô Trần Thị Nguyệt Sương, Giám đốc Công ty LV&F; Ông Nguyễn Đức Anh Nghị, Chuyên gia tư vấn xếp hạng giáo dục đại học, Công ty LV&F. Thầy Võ Minh Thành, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, phát biểu khai mạc Hội thảo

Cô Trần Kim Sang, Trưởng nhóm triển khai dự án SHARE, Trường Đại học Việt Đức, chia sẻ thông tin về SHARE và dự án được tài trợ bởi SHARE

Cô Jessica Wang, Nhà quản lý giải pháp chiến lược, Tổ chức Times Higher Education, giới thiệu về THE Impact Rankings

Đại diện Công ty LV&F chia sẻ về cách lựa chọn SDGs, cách chuẩn bị bộ dữ liệu và tổ chức thu thập dữ liệu

Thầy Võ Minh Thành, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh giúp sinh viên tiếp cận kiến thức SDG, cung cấp kiến thức lựa chọn nghề nghiệp bền vững và trở thành công dân toàn cầu

Trong thời gian qua, Trường Đại học Cần Thơ đã có các chiến lược, chính sách ưu tiên và hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính giúp nghiên cứu các xếp hạng giáo dục quốc tế, tạo nền tảng cho việc tham gia xếp hạng đại học để có thể đạt kết quả như mong đợi. Năm 2022, Trường được xếp trong nhóm hạng 501-550 châu Á theo QS University Rankings Asia. Đặc biệt, nhóm ngành Nông - Lâm nghiệp của Trường được xếp hạng 1 tại Việt Nam và trong nhóm hạng 301-350 thế giới. Ngoài ra, Trường được xếp hạng 9 tại Việt Nam theo Webometrics (tháng 8/2022). Đối với xếp hạng THE Impact Rankings, Nhà trường đang tiếp tục nghiên cứu và chuẩn bị tham gia trong thời gian tới.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung nhấn mạnh: "Việc tham gia và các mục tiêu phát triển bền vững theo hình thức này hay hình thức khác thể hiện sự cam kết và trách nhiệm xã hội của các tổ chức, đơn vị và cá nhân". Việc tiếp cận THE Impact Rankings cũng như việc thực hiện hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững theo các tiêu chí của THE Impact Rankings cũng là cách mà Trường Đại học Cần Thơ nói riêng và các cơ sở giáo dục đại học nói chung thể hiện trách nhiệm xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững.

TS. Đặng Thị Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Năm đại cương (Language Center and Foundation Year), Trường Đại học Việt - Đức, trao quà lưu niệm đến Trường Đại học Cần Thơ

Cô Nguyễn Thị Kim Tri, Thành viên nhóm triển khai dự án SHARE, Trường Đại học Việt - Đức, trao quà lưu niệm đến các diễn giả

Trao giấy chứng nhận cho các đại biểu tham gia Hội thảo

(Ban Biên tập website)