-

Hội thảo quốc tế Đánh giá hệ thống chính sách quản lý tài nguyên, môi trường vùng ĐBSCL hướng đến thích ứng biến đổi khí hậu

Chiều ngày 04/10/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) kết hợp cùng với Học viện Chính trị khu vực IV và Trường Đại học Northumbria tổ chức hội thảo quốc tế: Đánh giá hệ thống chính sách quản lý tài nguyên, môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng đến thích ứng biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo được tổ chức bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của Giáo sư Matthew Andersen - Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ, ông Laurent Urnans – Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, tiến sĩ Oliver Hensengerth – Đại học Northumbria, đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên và lãnh đạo các trường chính trị thuộc các tỉnh ĐBSCL.

Về phía Trường ĐHCT, có sự tham dự của GS.TS Trần Ngọc Hải – Phó Hiệu trưởng, về phía Học viện Chính trị khu vực IV, có sự tham gia của TS Phan Công Khanh – Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, TS Huỳnh Thanh Quang – Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV.

GS. TS Trần Ngọc Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng buổi hội thảo

TS Phan Công Khanh phát biểu khai mạc và trình bày khái quát các nội dung trong buổi hội thảo

ĐBSCL có vị trí chiến lược và có vai trò đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh đối với Việt Nam. Về mặt địa lí, ĐBSCL là trung tâm của khu vực Đông Nam Á, cách Vientiane (Lào), Phnompenh (Campuchia), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), trong bán kính chỉ trong một giờ bay. Đây là một trong những đồng bằng màu mỡ nhất của vùng Đông Nam Á và cũng là một trong bốn vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam với vị trí đứng đầu về sản lượng lúa, thủy sản và trái cây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự suy giảm nguồn nước, ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đe dọa đến sự phát triển bền vững của toàn vùng.

Hội thảo tập trung vào hai chủ đề: Thứ nhất là chính sách và việc thực thi chính sách quản lý tài nguyên môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm phát triển bền vững ĐBSCL. Thứ hai là bài học kinh nghiệm quốc tế và các vùng miền, các địa phương là cơ sở để đề xuất các kiến nghị, các giải pháp thiết thực, khả thi nhằm hoàn thiện chính sách bảo vệ tài nguyên môi trường cũng như nâng cao hiệu quả thực thi hệ thống chính sách quản lý tài nguyên môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL.

Giáo sư Matthew Andersen trình bày tham luận “Khung phân tích về tính dễ bị tổn thương của nước ngầm ĐBSCL”

Ông Laurent Urnans – Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam trình bày tham luận “Hướng đến các chính sách cho các mối quan hệ mới giữa con người với thiên nhiên

ThS. Hoàng Thị Nguyên trình bày tham luận Quản trị khí hậu ở Việt Nam, từ lý thuyết đến thực tiễn

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã có cơ hội vấn đáp cùng với các chuyên gia, góp phần chia sẻ về các thông tin quan trọng cũng như những bất cập, khó khăn của những kiến nghị, đề xuất nêu trên. Những ý kiến của các đại biểu còn góp phần trong việc hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chính sách phát triển ĐBSCL một cách bền vững.

Một số đại biểu đặt câu hỏi/đưa ra ý kiến về những bất cập, khó khăn

Một số hình ảnh khác tại phiên hội thảo:

(Ban Biên tập Website)