Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Đại sứ Úc tại Việt Nam thăm Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 28/4/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp Bà Robyn Mudie, Đại sư Úc tại Việt Nam và Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc. Đón tiếp đoàn Đại sứ có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Đón tiếp Đại sứ Úc tại Nhà điều hành, Trường ĐHCT

Tại buổi làm việc, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Hiệu trưởng cũng chia sẻ thông tin về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường, đặc biệt là vai trò quan trọng của Trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Về hoạt động hợp tác quốc tế, Hiệu trưởng cũng chia sẻ mối quan hệ hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa Trường ĐHCT, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các tổ chức, viện, trường đối tác tại Úc. Theo đó, Trong khuôn khổ chương trình Mekong 1000, Trường ĐHCT đã gửi 116 cán bộ của vùng đi học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại 23 viện, trường của Úc. Trường đã ký kết ghi nhớ hợp tác với hơn 20 viện, trường của Úc về trao đổi học thuật, hợp tác trong nghiên cứu khoa học. Nhờ các nguồn học bổng từ Chính phủ VIệt Nam và sự hỗ trợ của các đối tác của Úc, Trường đã có 126 cán bộ tốt nghiệp tiến sĩ và thạc sĩ tại đây. Trong giai đoạn 2017-2021, Trường đã gửi 05 sinh viên sang Úc trong các chương trình trao đổi ngắn hạn và dài hạn. Nhiều chương trình, dự án nghiên cứu được triển khai trên cơ sở hợp tác giữa Trường ĐHCT với các tổ chức của Úc như: ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc), Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp khối thịnh vượng chung Úc (CSIRO), Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI, Úc). Từ năm 2015 đến nay, có 14 dự án hợp tác với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ AUD được triển khai bởi Nhà trường và các đối tác Úc.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, gửi lời chào mừng đoàn Đại sứ quán Úc, đồng thời chia sẻ về Trường và tình hình của vùng ĐBSCL

Hiệu trưởng mong muốn những hợp tác trong thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc trong việc tăng cường các hoạt động hợp tác đào tạo; trao đổi sinh viên, giảng viên; các chương trình giao lưu văn hóa và hợp tác nghiên cứu,...giữa Trường ĐHCT và các đối tác từ Úc thông qua sự kết nối, hỗ trợ của Đại quán Úc trong thời gian tới.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam, trao đổi với các chuyên gia của Trường: PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu về những khó khăn, thách thức của vùng ĐBSCL hiện nay

 

TS. Đặng Duy Minh, Khoa Nông nghiệp, chia sẻ với đoàn Đại sứ về dự án đang thực hiện được tài trợ bởi ACIAR

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam đã bày tỏ sự ấn tượng của bà đối với bề dày lịch sử của Trường ĐHCT và quan trọng hơn là vị trí, vai trò của Trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như thành tựu về nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tại chuyến thăm và làm việc lần này, bên cạnh việc chia sẻ về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, Bà Robyn Mudie đã trao đổi với các chuyên gia của Trường về các vấn đề mà Đại sứ quán quan tâm như: những khó khăn, thách thức của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh đối mặt với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt, sụt lún,...; những chương trình, dự án cũng như kế hoạch hành động tương lai của Chính phủ, chính quyền vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Trường ĐHCT trong bối cảnh trên, đặc biệt là các chương trình hợp tác trong giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu được thực hiện giữa Trường với các đối tác từ Úc.

Nhân dịp này, lãnh đạo Nhà trường đã giới thiệu Diễn đàn Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (SDMD 2045) được thành lập và chủ trì bởi Trường ĐHCT với mục tiêu kết nối, cung cấp, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp phát triển các lĩnh vực trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các bên liên quan thông qua các Diễn đàn thường kỳ 2 năm/lần để làm cơ sở lý luận và thực tiễn hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chiến lược và chính sách phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long tầm nhìn đến năm 2045. Trường đang tăng cường kết nối và hợp tác với các bên liên quan trong nước và quốc tế, từ các viện nghiên cứu, trường đại học đến các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Qua đó, Trường ĐHCT mong muốn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Đại sứ quán Úc và các đối tác cho việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác sắp tới trong lĩnh vực giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt hỗ trợ và đóng góp để Diễn đàn SDMD 2045 đạt được mục tiêu đề ra. Bà Robyn Mudie khẳng định Đại sứ quán Úc sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Nhà trường, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác Úc trong thời gian tới.

Bà Robyn Mudie và GS.TS. Hà Thanh Toàn trao quà lưu niệm chuyến thăm của Đại sứ Úc tại Trường ĐHCT


(Ban Biên tập)

 

Lượt xem: 462

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI