Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 07/4/2022, Trường Đại học Cần Thơ vinh dự đón tiếp ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn công tác gồm đại diện USAID Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đón và làm việc với đoàn có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Trường.

Đón tiếp đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Khu I, Trường Đại học Cần Thơ

Tại buổi đón tiếp, thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ngài Đại sứ và đoàn công tác, đồng thời chia sẻ thông tin và hoạt động của Trường, nhất là các dự án hỗ trợ, chương trình hợp tác của Nhà trường với các đối tác Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, mối quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Cần Thơ với các đối tác Hoa Kỳ được thành lập, khởi đầu bằng Dự án Phát triển bền vững Trung tâm Học liệu Trường Đại học Cần Thơ được tài trợ bởi Atlantic Philanthropies. Kế đến, một số dự án chung như: Dự án bảo tồn đa dạng sinh học biển (Project of Conservation of Coastal Biodiversity) bởi OXFAM America; Chương trình Liên minh giáo dục đại học ngành kỹ thuật (Higher Engineering Education Alliance Program) bởi USAID, Trường Đại học Bang Arizona và Công ty Intel Việt Nam; Xây dựng liên minh trường đại học và giới công nghiệp thông qua sáng tạo đổi mới và công nghệ (Building university-industry learning and development through innovation and technology - BUILD-IT) bởi Trường Đại học Bang Arizona; AQUAFISH-CRSP bởi Trường Đại học Connecticut; Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản với sự hỗ trợ của Trường Đại học Bang Michigan và Trường ĐH Auburn; Chương trình học bổng Access (English Access Microscholarship Program) tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Thông qua các dự án hợp tác, nhiều bài báo được xuất bản trên các tạp chí quốc tế, cơ sở vật chất và năng lực trong nghiên cứu khoa học của trường được nâng cao, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng trí, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, giới thiệu về nghiên cứu và hợp tác của Viện với các đối tác về tác động và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bắt đầu nhiệm vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào đầu năm nay, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ngài Marc E. Knapper đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như Trường Đại học Cần Thơ. Sau buổi gặp gỡ với lãnh đạo Nhà trường, ngài Đại sứ đã đi thăm Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ. Thấu hiểu và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng của Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, tại Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực và những khó khăn trong những năm qua, bên cạnh đó, đoàn đã nghe báo cáo công tác nghiên cứu và đào tạo về tác động của biến đổi khí hậu đối với Đồng bằng sông Cửu Long và các nỗ lực để bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của vùng. Bên cạnh đó, đoàn Đại sứ quán đã gặp gỡ và giao lưu với sinh viên của Trường tại Điểm hẹn Hoa Kỳ (đặt tại Trung tâm Học liệu - Trường Đại học Cần Thơ), ngài Đại sứ đã chia sẻ về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, một số vấn đề toàn cầu hiện nay như: chống biến đổi khí hậu; tăng khả năng phục hồi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng sau đại dịch; bảo tồn đất và nước; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; hợp tác hướng tới năng lượng sạch trong tương lai,... Đại sứ Marc E. Knapper chia sẻ Hoa Kỳ cam kết bảo vệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thông qua USAID, Chính phủ Hoa Kỳ đã khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long, một dự án mới kéo dài 3 năm, trị giá 2,9 triệu USD với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Dự án này nhằm bảo vệ các sinh cảnh ven biển trọng điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục vụ nghề cá bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. Các sinh viên của Trường đã tự tin giao lưu, trao đổi với ngài Đại sứ về một số vấn đề các em quan tâm như: văn hóa, giáo dục, hợp tác,...

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Cần Thơ

Ngài Đại sứ trao đổi với sinh viên

Kết thúc buổi giao lưu với sinh viên Trường, ngài Marc E. Knapper đã gửi lời cảm ơn Ban lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ với sự tiếp đón nồng hậu, khẳng định Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền vững mà hai nước đạt được trong 26 năm qua và thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác của hai bên nói chung và giữa Trường Đại học Cần Thơ với các đối tác Hoa Kỳ trong tương lai.

Ngài Đại sứ chụp ảnh lưu niệm với sinh viên

(Ban Biên tập)