Tuổi trẻ Trường ĐHCT với mùa hè 2013 sôi động và ý nghĩa

Đối với sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), công tác tình nguyện hè là một trong những hoạt động truyền thống mang ý nghĩa thiết thực thể hiện tinh thần nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ, góp phần quan trọng vào việc thay đổi diện mạo cho các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn gặp nhiều khó khăn. Qua đó, sinh viên Trường ĐHCT có cơ hội ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học trên giảng đường, đồng thời tôi rèn bản thân mình thông qua những trải nghiệm thú vị từ thực tế cuộc sống.

Trên tinh thần đó, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013 của Trường ĐHCT diễn ra từ ngày 10/7/2013-01/8/2013 tại các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, thu hút sự tham gia của gần 2.000 chiến sĩ tình nguyện từ các đơn vị Đoàn khoa và Liên chi Hội Sinh viên với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Trường Đại học Cần Thơ hành động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”. Chương trình được triển khai với các nội dung phong phú gồm: tổ chức các lớp phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn, các lớp ôn tập kiến thức cho trẻ em nghèo; tham gia xây dựng các công trình giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi tại địa phương; tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở; tư vấn, tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, thủy sản đến nông dân...

Cắt băng khánh thành con đường mới ấp Quang Diệu (Trong ảnh: PGS. TS. Hà Thanh Toàn (thứ hai bên trái sang)- Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ đến thăm và cắt băng khánh thành cùng với ông Nguyễn Chí Cang - Bí thư Đảng ủy xã Tân Quới Trung (bên trái ngoài cùng); ông Hồ Văn Khương (thứ hai bên phải sang)- Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện Vũng Liêm; Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (ngoài cùng bên phải) - Trưởng phòng Phát triển bền vững, Công ty Liên doanh Xi măng Holcim Việt Nam)

Tiêu biểu, trong chiến dịch tại Huyện Vũng Liêm năm nay, Ban tổ chức tiếp tục nhận được sự đồng hành của Công ty Liên doanh Xi măng Holcim Việt Nam, Ngân hàng Vietcombank cùng nguồn kinh phí vận động từ UBND Huyện Vũng Liêm, các công ty, xí nghiệp và hộ dân trên địa bàn xã. Đây là một hoạt động thiết thực của quý công ty, các cơ quan ban ngành và nhân dân địa phương cùng chung tay “xây dựng nông thôn mới”. Sau hơn 20 ngày hoạt động, đơn vị thực hiện Chiến dịch sinh viên tình nguyện hè 2013 của Trường ĐHCT tại Huyện Vũng Liêm – Vĩnh Long đã thực hiện được những công việc hết sức thiết thực. Đặc biệt, công trình đường bê tông nông thôn trên tuyến ấp Quang Diệu (dài khoảng 2000 mét, ngang 2m) đã được hoàn thành với sự tài trợ của Công ty Liên doanh xi măng Holcim Việt Nam (100 tấn xi măng), Vietcombank Cần Thơ (50 triệu đồng, tương ứng 30 tấn xi măng). Đoàn cũng phối hợp cùng Trạm Y tế của xã Tân Quới Trung tổ hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống dịch “sốt xuất huyết” trên địa bàn dân cư ấp Quang Diệu và phát nhiều tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền; phối hợp cùng Xã Đoàn, Công an Xã, Xã Đội tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, đơn vị tình nguyện tại Huyện Vũng Liêm cũng phối hợp với địa phương tổ chức hoạt động uống nước nhớ nguồn, đã thăm hỏi và trao tặng 05 phần quà “tri ân” đến 05 hộ gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng, tổng số tiền là 2,5 triệu đồng,
thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ. Đồng thời, đoàn công tác tình nguyện đã tham gia hoạt động “Thắp nến tri ân” do Huyện Đoàn Vũng Liêm tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vũng Liêm. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với Xã Đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, tổ chức 01 buổi giao lưu bóng chuyền giữa sinh viên tình nguyện và thanh niên địa phương; phối hợp với xã Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Xã đã tổ chức 03 đêm giao lưu văn nghệ, tạo không khí vui tươi, gần gũi giữa sinh viên Trường ĐHCT và bà con nhân dân địa phương sau những giờ lao động mệt nhọc. Đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương xét chọn 10 em học sinh nghèo, hiếu học để trao các suất học bổng hỗ trợ “Tiếp sức đến trường” cho các em với số tiền là 2,5 triệu đồng do các bạn sinh viên tình nguyện đóng góp.

Để đạt được những thành công và ý nghĩa to lớn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ phía Đảng ủy-Ban Giám hiệu Trường; Đảng ủy - Ban chủ nhiệm các khoa, đặc biệt là Khoa Công nghệ; sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của chính quyền và các đoàn thể địa phương cũng như sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của bà con nhân dân địa phương. Đồng thời, Chiến dịch tình nguyện hè 2013 của Trường ĐHCT cũng nhận được sự quan tâm, tài trợ của các đơn vị doanh nghiệp, đặc biệt là Công ty Liên doanh xi măng Holcim Việt Nam và Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Cần Thơ. Điều rất quan trọng góp phần làm nên nên ý nghĩa trọn vẹn của Chiến dịch đó là tinh thần tình nguyện, sự nỗ lực tích cực, không ngại khó, ngại khổ và sự lạc quan của tất cả các chiến sĩ tình nguyện.

Hoạt động tình nguyện hè 2013 của Đoàn Thanh niên Trường ĐHCT, tiêu biểu là đơn vị Đoàn khoa Công Nghệ, đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng của người dân địa phương. Mong rằng, hoạt động thiết thực này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian sắp tới và nhận được sự quan tâm hơn nữa của tất cả các đơn vị Đoàn Thanh niên trong Trường cũng như thu hút sự tham gia nhiều hơn nữa của các em sinh viên và đoàn viên- thanh niên để Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè sẽ mãi là một trong những hoạt động truyền thống có ý nghĩa rất thiết thực của tuổi trẻ Trường ĐHCT.

Chiến sĩ tình nguyện tham gia làm đường tại xã Tân Quới Trung - Vũng Liêm - Vĩnh Long

Con đường mới khang trang được làm từ tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Trường ĐHCT

Thăm và tặng quà cho các gia đình có chính sách xã hội

Giao lưu thể thao với địa phương