Trường ĐHCT báo cáo với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ dự thảo về phát triển Nhà trường

Ngày 21/6/2012, đoàn lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã có buổi làm việc tại Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) về dự thảo phát triển nhà trường trong thời gian tới. Đoàn lãnh đạo Trường ĐHCT gồm có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy Trường; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trường.

Buổi làm việc giữa BCĐ TNB với Trường ĐHCT và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tại Văn phòng BCĐ TNB

Trong buổi làm việc với BCĐ TNB, lãnh đạo Trường ĐHCT đã trình bày nội dung chương trình phát triển nhà trường trong giai đoạn mới. Trong chiến lược phát triển nhà trường, lãnh đạo Trường ĐHCT đã nhấn mạnh các chương trình mục tiêu trọng tâm về:

- Phát triển, nâng cao năng lực khoa học công nghệ Trường ĐHCT để phục vụ sự phát triển khoa học công nghệ vùng Đồng Băng Sông Cửu Long, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường; nâng cấp trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

- Chương trình “Tam Nông” nhằm giúp nông dân vùng ĐBSCL phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân ĐBSCL.

- Xây dựng nhà học cho Khoa Dự bị Dân tộc, nâng cao trách nhiệm của Trường ĐHCT trong việc đào tạo, nâng cao trình độ của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer. Hiện tại, Trường ĐHCT đang đào tạo khoảng 1600 sinh viên dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là dân tộc Khmer. Hằng năm, nhà trường tiếp nhận khoảng 300 sinh viên dân tộc thiểu số, bao gồm hệ cử tuyển và dự bị đại học.

- Phát triển Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tại Khu Hòa An – Trường ĐHCT, nhằm giáo dục sinh viên vùng ĐBSCL về quốc phòng an ninh và bảo vệ tổ quốc; đồng thời, phát triển đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu phát triển vùng ĐBSCL tại Khu Hòa An.

- Phát triển hợp tác quốc tế, đặc biệt là thực hiện nghĩa vụ quốc tế đối với Lào và Campuchia trong đào tạo sau đại học, nâng cao năng lực cho cán bộ Lào và Campuchia.

Qua
các giai đoạn phát triển, Trường ĐHCT luôn mong muốn giữ vững phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực để tập trung sức mạnh nội lực tổng hợp của tất cả các ngành nhằm hỗ trợ, bổ sung, phối hợp cùng phát triển đồng bộ, khẳng định vị thế của Trường ĐHCT. Qua đó, lãnh đạo Trường ĐHCT mong nhận được sự ủng hộ của BCN TNB trong các chiến lược phát triển nhà trường nhằm phục vụ nhu cầu phát triển của vùng, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là nguồn lực con người vùng ĐBSCL trong giai đoạn phát triển mới.

Tại buổi làm việc này, BCN TNB cũng đã lắng nghe nội dung báo cáo về định hướng phát triển của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ về đào tạo nguồn lực phục vụ ngành y tế và chăm sóc sức khỏe người dân vùng ĐBSCL. BCĐ TNB đã đánh giá rất cao những thành tựu mà hai trường đã phấn đấu đạt được và nỗ lực rất tích cực trong hoạt động của mình mặc dù còn khó khăn nhất định. Đồng thời, BCĐ TNB đã khẳng định vai trò quan trọng của hai trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của vùng. Trong đó, BCĐ TNB rất ủng hộ các định hướng phát triển của Trường ĐHCT với những chiến lược phát triển rất cụ thể và thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của vùng ĐBSCL. Sắp tới, BCĐ TNB sẽ có chuyến thăm Trường ĐHCT và lắng nghe báo cáo cụ thể về các hoạt động và kết quả mà Trường đạt được trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ bày tỏ muốn lắng nghe định hướng phát triển của Trường ĐHCT và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ trong giai đoạn mới

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT trình bày định hướng phát triển nhà trường trong thời gian tới

PGS.TS. Lê Việt Dũng (trái), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT trình bày về định hướng phát triển hợp tác quốc tế của Trường

PGS.TS. Phạm Văn Lình (phải), Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ trình bày định hướng phát triển nhà trường