Tiếp đoàn Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam

Ngày 08/12/2020, đoàn Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Malaysia đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) nhằm tìm hiểu thông tin về Trường, từ đó, đề xuất và thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác Malaysia. Tiếp và làm việc với đoàn có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Buổi tiếp đoàn Đại sứ Malaysia tại Việt Nam đến thăm Trường ĐHCT

Tại buổi làm việc, GS.TS. Hà Thanh Toàn, đại diện lãnh đạo Nhà trường đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác của Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam. Hiệu trưởng cũng chia sẻ thông tin tổng quan về trường và các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nổi bật là thế mạnh của Trường từ xưa đến nay trong nông nghiệp, thủy sản, môi trường và khoa học kỹ thuật, đặc biệt, nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các nghiên cứu phục vụ sự phát triển bền vững của vùng.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, phát biểu chào mừng đoàn Đại sứ và chia sẻ thông tin về Trường

Được thành lập năm 1966, Trường ĐHCT mang sứ mệnh là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ hàng đầu của quốc gia đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng và quốc gia; là nhân tố động lực có ảnh hưởng quyết định cho sự phát triển của vùng ĐBSCL. Hiện, Trường có khoảng 1.900 cán bộ, trong đó có gần 1.100 cán bộ giảng dạy; cung cấp 98 chương trình cử nhân, 48 chương trình thạc sĩ và 19 chương trình tiến sĩ cho hơn 46.000 sinh viên. Nằm ở trung tâm vùng ĐBSCL, thế mạnh của Trường tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và công nghệ. Trường ĐHCT đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng bằng việc cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo chất lượng, các hoạt động nghiên cứu hỗ trợ địa phương ứng phó với những khó khăn, thách thức, hướng tới sự phát triển bền vững. Hàng năm, Trường có khoảng 300 đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế với khoảng 90 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ cho vùng ĐBSCL.

Bà Dato' Shariffah Norhana Syed Mustaffa, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, chia sẻ và trao đổi thông tin tại buổi làm việc

Với sự hợp tác và hỗ trợ từ các đối tác khắp nơi trên thế giới, trong đó có Malaysia, trong khuôn khổ chương tình Mekong 1000 nhằm đào tạo cán bộ trình độ tiến sĩ và thạc sĩ cho vùng thông qua Trường ĐHCT, có 06 cán bộ địa phương được đào tạo (02 tiến sĩ và 04 thạc sĩ) tại 04 trường đại học của Malaysia. Bên cạnh đó, Trường đã cử 21 cán bộ, giảng viên đi đào tạo tại Malaysia, trong đó, 09 tiến sĩ và 12 thạc sĩ. Ngoài ra, có 03 dự án nghiên cứu chung được thực hiện với tổng kinh phí gần 45.000 USD. Trường đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Malaysia gồm: Trường ĐH Kuala Lumpur và Trường ĐH Putra Malaysia nhằm thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động trao đổi học thuật và thực hiện nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, có gần 90 sinh viên của Trường tham gia các chương trình trao đổi tại Malaysia trong trong các năm qua.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Malaysia bày tỏ ấn tượng sâu sắc với Trường ĐHCT, một trong top năm trường trọng điểm của Việt Nam, nhất là vị trí và vai trò của Trường đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL và đất nước. Hai bên đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến các hoạt động hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác Malaysia trong thời gian qua, tập trung vào hai thế mạnh của Trường là Nông nghiệp và Thủy sản, từ đó, đề xuất những tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Hiệu trưởng trao biểu trưng kỷ niệm chuyến công tác của đoàn Đại sứ malaysia

Ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)