Sinh viên Đại học Cần Thơ đạt giải Nhất cuộc thi "Từ sáng tạo đến khởi nghiệp" do USAID tổ chức

Ngày 11/3/2022, trong cuộc thi "Từ sáng tạo đến khởi nghiệp" (Maker to Entrepreneur Program - MEP) do Đại học Bang Arizona (ASU - Hoa Kỳ) phối hợp với USAID và Công ty Dow Vietnam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Đội FMS của Trường Đại học Cần Thơ do TS. Trần Thanh Hùng hướng dẫn đã đạt giải Nhất với Hệ thống FMS (Điểu khiển thông minh thiết bị trong trang trại thông qua internet). Cuộc thi quy tụ 100 sinh viên thuộc 13 đội từ các trường kỹ thuật lớn của Việt Nam.

Đội FMS gồm: Đỗ Minh Khôi (Công nghệ Kỹ thuật Hóa học - K45), Trần Thị Kiều Trinh (Công nghệ Kỹ thuật Hóa học - K45), Phạm Phú Quí (Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa - K45), Dương Mỹ Huyền (Quản lý Công nghiệp - K43), Nguyễn Xuân Toàn (Kỹ thuật Cơ khí - 43), Nguyễn Đại Nghĩa (Kỹ thuật Cơ điện tử - K45), Huỳnh Quý Khang (Kỹ thuật Phần mềm - K45).

Hầu hết các hộ dân vẫn đang sử dụng các phương pháp tưới tiêu truyền thống, sử dụng hệ thống tưới tràn (sử dụng máy bơm có đường ống) hoặc nước thủ công trực tiếp, gây ra nhiều hạn chế. Do đó, Đội FMS Trường đã nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động tưới cây trồng, có thể điều khiển từ xa cho hệ thống tưới tiêu qua Wi-Fi. Ngoài ra, thiết bị còn tích hợp với hệ thống tưới tiêu có sẵn trong trang trại và làm cho nó trở thành một hệ thống được quản lý thông qua điện thoại thông minh và internet.

Đội FMS trình bày về sản phẩm tại cuộc thi

Hệ thống được tích hợp chức năng bao gồm: bật/tắt máy bơm và van điện từ, thiết lập thời gian bật/tắt cho bơm và van, đo nhiệt độ và đô ẩm ở trang trại hoặc vườn, tự động tắt van và máy bơm khi phát hiện trời đổ mưa, bật/tắt máy bơm và van trên bàn phím của thiết bị, hiển thị một số thông số quan trọng trên màn hình LCD, gửi và lưu trữ dữ liệu về nhiệt độ và độ ẩm trên ThingSpeak. Để giải quyết vấn đề thiết bị vận hành có công suất cao, một số contactor được thêm vào để kết nối FMS với thiết bị vận hành.

Hệ thống điều khiển tưới thông minh được sử dụng trên điện thoại dễ vận hành, giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc cây trồng (tiết kiệm năng lượng, tiêu thụ nước, thời gian và công sức); gúp đáp ứng nhu cầu của nông dân, góp phần mang lại sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Do đó, hệ thống được đánh giá cao về giá trị thực tiễn, tính khả thi và khả năng áp dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, Đội MBT của Khoa Công nghệ cũng đạt giải Ba tại cuộc thi với Dụng cụ hỗ trợ bao trái xoài trên cao. Đội MBT gồm các thành viên: Lâm Phúc Thông (Công nghệ Kỹ thuật Hóa học - K43), Võ Nhỉ Khang (Kỹ thuật Cơ điện tử - K45), Trần Minh Tấn (Kỹ thuật Cơ điện tử - K45), Nguyễn Ngọc Trang (Kỹ thuật Cơ điện tử - K45), Trần Duy Khánh (Kỹ thuật Cơ điện tử - K44).

Dụng cụ hỗ trợ bao trái xoài trên cao

Theo đó, trong quá trình bảo vệ xoài khỏi sâu bệnh, người dân phải sử dụng túi giấy chuyên dụng để bảo vệ và nâng cao chất lượng trái xoài từ khi còn nhỏ đến khi thu hoạch. Nhưng việc quấn trực tiếp mà không có dụng cụ ở những vị trí cao dễ gây nguy hiểm cho người nông dân. Vì vậy, dự án MBT đã được triển khai để giải quyết vấn đề này. MBT được phát triển dựa trên cử chỉ đeo bao xoài của người dân để dễ dàng sử dụng cho nhiều đối tượng. MBT hoạt động dựa trên chuyển động cơ học, không sử dụng điện nên có nhiều ưu điểm, giải quyết tốt nhất vấn đề hiện tại của người nông dân.

Đội MBT nhận giải Ba

Sinh viên Trường nhận hai trong ba giải cao nhất tại cuộc thi MEP

MEP là một khóa học về khởi nghiệp. Trước khi tham gia MEP, các đội phải tham gia khóa học EPICS (Engineering Projects in Community Service - Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng). Trong khóa học EPICS, các đội sẽ tìm hiểu nhu cầu cần giải quyết của cộng đồng, nghiên cứu thiết kế và thi công sản phẩm để giải quyết vấn đề của cộng đồng. Sau khi có sản phẩm từ khóa học EPICS, một số đội tốt nhất được lựa chọn để tham dự MEP. Tham gia MEP, các đội học được cách tìm kiếm khách hàng, xây dựng chiến lược kinh doanh, xây dựng bài thuyết trình gọi vốn khởi nghiệp. Tại sự kiện MEP Venture Demo Day, các đội trình bày bài thuyết trình gọi vốn của mình để thuyết phục Ban giám khảo. Sau một thời gian tham gia, EPICS đã tích hợp vào các chương trình đào tạo của khoa Công nghệ. Trường Đại học Cần Thơ đã tham dự MEP 2 lần. Lần này có 3 đội đều do TS. Trần Thanh Hùng hướng dẫn, nhưng do dịch bệnh Covid-19, nên thời gian tổ chức bị kéo dài hơn dự kiến, một đội đã tốt nghiệp nên không thể tham dự được. Do đó Trường có 2 đội tham gia MEP năm nay và cả 2 đội đều đạt giải.

(Ban Biên tập)