Làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Đề án xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 30/01/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu, để tham vấn về xây dựng và phát triển Trung tâm cơ giới hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Cơ giới hóa từ trước tới nay phát triển tự phát ở quy mô hộ, quá trình cơ giới hóa dựa trên quy mô hộ, nhỏ lẻ, thiếu nguồn lực đầu tư; thiếu thông tin về máy móc, trang thiết bị, công nghệ. Bên cạnh đó, nghiên cứu, chế tạo máy, thiết bị trong nước chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng. Người sử dụng máy móc, thiết bị chưa được đào tạo và huấn luyện bài bản và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra, nhà nước thiếu chính sách khuyến khích tạo động lực và hỗ trợ quy hoạch.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Đề án xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng với mục tiêu không chỉ hỗ trợ trang bị máy móc mà còn gắn cơ giới hóa với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp; thay đổi tiếp cận từ cơ giới hóa cấp hộ sang cơ giới hóa đồng bộ; phát triển các vùng nguyên liệu nông sản hàng hóa tập trung được cơ giới hóa đồng bộ; đào tạo nguồn nhân lực; xã hội hóa, thu hút đầu tư, tập hợp các doanh nghiệp, hợp tác xã để phát triển đồng bộ dịch vụ cơ giới hóa theo chuỗi giá trị nông sản, đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo, sản xuất máy móc, thiết bị trong nước.

Nhằm đạt được các mục tiêu trên, Bộ đề xuất một số nội dung hoạt động của Trung tâm cơ giới hóa vùng như: nghiên cứu phát triển, sáng tạo xanh, chuyển giao công nghệ; đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề phục vụ cơ giới hóa; tư vấn ứng dụng máy, thiết bị, công nghệ vào sản xuất; cung ứng máy, thiết bị, công nghệ và dịch vụ cơ giới hóa; dịch vụ bảo hiểm, sửa chữa máy, thiết bị, công nghệ; đầu mối liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp, xử lý môi trường, chất thải; các dịch vụ phát triển cơ giới hóa nông nghiệp khác như hỗ trợ khởi nghiệp, cải tiến máy; thu hút nguồn lực;…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ về ý tưởng xây dựng Đề án Trung tâm cơ giới hóa vùng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh Trung tâm cơ giới hóa vùng không phải là thể chế của nhà nước lập ra và đầu tư toàn bộ mà nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua chính sách. Trung tâm cũng không phải thuộc sở hữu một doanh nghiệp duy nhất mà là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp/viện/trường để cung cấp dịch vụ thông qua hợp đồng hợp tác giữa các bên, cụ thể bốn nhóm đơn vị tham gia gồm: cơ quan quản lý nhà nước định hướng cơ chế chính sách, viện/trường, doanh nghiệp/hợp tác xã, và ngân hàng. Nhiệm vụ trước hết của Trung tâm cơ giới hóa vùng là đào tạo để nâng cao tư duy người sản xuất, tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, và là nơi cung cấp dịch vụ. Thứ trưởng Trần Thanh Nam giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là đơn vị đầu mối phối hợp với Trường ĐHCT, cùng huy động các tổ chức quốc tế tham gia để triển khai Đề án xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, chia sẻ tiềm lực của Trường trong xây dựng Đề án Trung tâm cơ giới hóa vùng

Cũng tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đóng góp cho việc xây dựng Đề án Trung tâm cơ giới hóa. Lãnh đạo Trường ĐHCT và các đơn vị thuộc Trường đã chia sẻ thông tin, tiềm năng xây dựng và phát triển Trung tâm cơ giới hóa vùng, về cơ sở hạ tầng, nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, mối quan hệ với các doanh nghiệp, nguồn lực từ các dự án quốc tế,... Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, đã phân công các đơn vị có tiềm lực và phù hợp làm đầu mối phối hợp với các đơn vị của Bộ để cùng thảo luận, hình thành ý tưởng phát triển Đề án; đề xuất, xây dựng kế hoạch, nội dung phối hợp với các đơn vị. Khẳng định tính khả thi của Đề án cùng với nguồn lực của nhà trường, Hiệu trưởng cam kết Trường ĐHCT sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ, đi đến thống nhất Đề án và trình Bộ trong thời gian tới.

(Ban Biên tập Website)