Ký kết hợp tác với ĐH Prince of Songkla (Thái Lan)

Ngày 17/02/2014, Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và ĐH Prince of Songkla (Thái Lan) đã long trọng diễn ra tại Hội trường II – Trường ĐHCT. Tại buổi lễ, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT và PGS.TS. Chusak Limsakul, Hiệu trưởng ĐH Prince of Songkla đã đại diện hai bên ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) dưới sự chứng kiến của các thành viên Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị của hai trường và sinh viên Trường ĐHCT. Cũng tại buổi lễ, PGS.TS. Trương Quốc Phú, Trưởng khoa Khoa Thủy sản - Trường ĐHCT đã ký kết triển khai hợp tác cấp đơn vị (MOA) với PGS.TS. Sukree Hajisamae, Trưởng khoa Khoa học Kỹ thuật - ĐH Prince of Songkla.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn (trái), Hiệu trưởng Trường ĐHCT và PGS.TS. Chusak Limsakul, Hiệu trưởng ĐH Prince of Songkla đã đại diện hai bên ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác, PGS.TS. Hà Thanh Toàn đã nồng nhiệt gửi lời chào mừng phái đoàn ĐH Prince of Songkla đến thăm và ký kết hợp tác với Trường ĐHCT. Qua đó, Hiệu trưởng cũng chia sẻ một số thông tin nổi bật về Trường ĐHCT với hơn 47 năm thành lập và phát triển kể từ năm 1966. Đi lên từ một trường đại học gốc nông nghiệp, đến nay Trường ĐHCT đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực với hơn 55.000 sinh viên, 2.200 cán bộ viên chức và16 khoa-viện đào tạo. Đặc biệt, Trường ĐHCT rất vinh dự với cương vị là một trong những trường đại học trọng điểm của cả nước, là một trường đại học đầu tiên và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), không ngừng phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của mình góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển của vùng, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Trường luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước để không ngừng phát triển vươn lên, trong đó nhà trường rất vinh dự được Chính phủ tài trợ thực hiện Dự án nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học đạt chuẩn quốc tế từ nguồn vốn ODA Nhật Bản. Trường ĐHCT không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt chuẩn quốc tế về chất lượng; đặc biệt, tháng 7/2013, Trường ĐHCT đã trở thành thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Về mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT với các trường đại học Thái Lan, những năm qua, Trường ĐHCT và các trường đại học Thái Lan đã có nhiều mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Chỉ tính trong năm 2013 vừa qua, Trường đã có khoảng 700 lượt cán bộ và sinh viên trao đổi với các trường đại học Thái Lan. Qua đó, PGS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết thêm về một trong những chiến lược phát triển của trường: “...Trong năm 2015, Trường ĐHCT sẽ đặt mục tiêu thiết lập mối quan hệ hợp tác khăng khít với các trường đại học ASEAN, trong đó có các trường đại học Thái Lan dưới sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, nằm trong chiến lược phát triển trọng điểm của Chính phủ trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN trong thời gian tới. Trường ĐHCT sẽ đẩy mạnh thực hiện quan hệ hợp tác với các trường về trao đổi cán bộ, sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm học thuật, chia sẻ các nguồn học liệu cũng như hợp tác thực hiện nghiên cứu khoa học...”. Đối với mối quan hệ hợp tác giữa hai trường, Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên dựa trên nhiều điểm tương đồng về văn hóa cũng như điều kiện địa lý vùng sông Mekong, có thể triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan. Những hoạt động này có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của cán bộ và sinh viên hai trường cũng như đóng góp vào sự phát triển của hai bên.

Là một trường đại học thuộc khu vực phía Nam Thái Lan, ĐH Prince of Songkla được thành lập năm 1967, một trường đại học lâu đời nhất và vừa gia nhập AUN muộn hơn sau các trường khác của Thái Lan được gia nhập AUN. Tuy vậy, đến nay, ĐH Prince of Songkla đã trở thành một trường đại học dẫn đầu về nghiên cứu của Thái Lan và là trường đại học trọng điểm của miền Nam Thái Lan với 5 khuôn viên tọa lạc tại 5 địa điểm khác nhau: Hat Yai, Pattani, Surat Thani, Trang and Phuket. ĐH Prince of Songkla cũng đang theo đuổi việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các trường đại học Việt Nam, đến nay đã ký kết với 03 trường, trong đó có Trường ĐHCT. Tuy mối quan hệ hợp tác vẫn chưa phát triển một cách toàn diện như mong muốn nhưng ĐH Prince of Songkla đánh giá rất cao tiềm năng hợp tác và những cơ hội giữa Prince of Songkla với các viện, trường đại học Việt Nam. Trong lần ký kết hợp tác này với Trường ĐHCT, Hiệu trưởng ĐH Prince of Songkla, PGS.TS. Chusak Limsakul cho biết “...Buổi ký kết hợp tác hôm nay hôm nay là một sự kiện mang tính lịch sử quan trọng đánh dấu mốc phát triển mối quan hệ chính thức tốt đẹp giữa hai trường. Tôi rất tin vào những lợi ích từ mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Prince of Songkla và Trường ĐHCT, làm cho hai trường ngày càng gắn kết hơn nữa thông qua sự gắn kết chặt chẽ giữa các học giả, các nhà giáo, các sinh viên và giữa các cá nhân với nhau. Cả hai trường có nhiều quyết tâm chung hứa hẹn cho sự hiểu biết lẫn nhau thông qua mối quan hệ hợp tác về học thuật. Cuối cùng, mối liên kết này không những giúp hai trường thắt chặt hơn quan hệ hợn tác trong tương lai mà còn tạo cơ hội để người dân hai nước Việt Nam và Thái Lan hiểu biết lẫn nhau sâu sắc hơn khi chúng ta đang hướng đến Cộng đồng ASEAN sắp tới”.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT và PGS.TS. Chusak Limsakul, Hiệu trưởng ĐH Prince of Songkla trao bản ghi nhớ hợp tác đã ký

Tặng hoa và quà lưu niệm

Ảnh lưu niệm buổi lễ ký kết giữa hai trường

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và quản trị mạng)