Ký kết hợp tác với Công ty TNHH Agritree, Nhật Bản

Chiều ngày 01/8/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Ký kết hợp tác với Công ty TNHH Agritree, Nhật Bản. Bên cạnh sự tham dự của ông Koji Nishi, Giám đốc điều hành Agritree, buổi lễ có sự tham dự của GS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng và ông Iseri Nobby, Điều phối viên Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật - Giai đoạn 2 (TC2) với vai trò kết nối và chứng kiến lễ ký kết. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc Trường.

Lễ Ký kết với Công ty TNHH Agritree diễn ra tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu tổng quan về Trường ĐHCT và nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với các đối tác Nhật Bản từ năm 1969 thông qua sự hỗ trợ quan trọng của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Trường đã ký kết hợp tác với 40 đối tác Nhật Bản, tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên của Trường tiếp cận với giáo dục Nhật Bản. Cụ thể, Trường có hơn 100 lượt cán bộ tốt nghiệp tại Nhật Bản với 65 tiến sĩ và 38 thạc sĩ. Hiện, Trường có 25 cán bộ với 21 nghiên cứu sinh và 4 học viên cao học đang học tập và nghiên cứu tại đây. Song song đó, hằng năm, Trường cũng có hàng trăm sinh viên tham gia các chương trình thực tập tại quốc gia này.

GS.TS. Hà Thanh Toàn gửi lời chào mừng và giới thiệu tổng quan về Trường ĐHCT

Công ty TNHH Agritree là một trong những công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp “năng lượng mặt trời chia sẻ” (solar sharing industry) tại Nhật Bản, nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của các nhà sản xuất và nhà cung cấp nông-thủy sản địa phương bằng cách tăng thu nhập của họ và nỗ lực giảm lượng khí thải carbon từ các hoạt động sản xuất chính tại địa phương. Agritree bắt đầu hợp tác với Trường thông qua Dự án TC2.

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác và trao đổi trong giáo dục và nghiên cứu, hai bên đã thảo luận và thống nhất một số hoạt động hợp tác như: (1) thử nghiệm và đánh giá tính khả thi của việc hệ thống năng lượng mặt trời chia sẻ trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long; (2) trao đổi dữ liệu, thông tin thu thập được từ việc thử nghiệm và (3) trao đổi các ấn phẩm, tài liệu và thông tin khoa học; (4) nghiên cứu xây dựng hệ thống chia sẻ năng lượng mặt trời trong khuôn viên Trường ĐHCT.

Ông Koji Nishi, Giám đốc điều hành Agritree thông tin về Công ty và hệ thống năng lượng mặt trời chia sẻ

Lãnh đạo hai đơn vị bày tỏ mong muốn trên cơ sở Lễ ký kết hợp tác, mối quan hệ bền chặt giữa Agritree, Nhật Bản và Trường ĐHCT sẽ được thiết lập và ngày càng phát triển, thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác thiết thực và tiềm năng giữa hai bên.

GS.TS. Hà Thanh Toàn và Ông Koji Nishi đại diện lãnh đạo hai đơn vị ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Hai bên trao quà và chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)