Ký Ghi nhớ hợp tác với Đại học Aarhus (Đan Mạch)

Ngày 08/4/2013, tại Hội trường II, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng tổ chức Lễ Ký Ghi nhớ hợp tác với Đại học Aarhus (Đan Mạch).

Dự lễ có đại diện Đại học Aarhus gồm: ông Thomas Nielsen, Cố vấn Khoa học kỹ thuật quốc tế; PGS.TS Mark Bayley, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Khoa Khoa học Kỹ thuật; và GS. Tobias Wang,
Bộ môn Sinh học và Sinh lý học. Thành phần dự lễ phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu, lãnh đạo và cán bộ Phòng Hợp tác Quốc tế, Phòng Quản lý Khoa học, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Tài vụ, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Khoa Thủy sản, Khoa Khoa học Tự nhiên và Khoa Sau đại học.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu về mối quan hệ hợp tác với Đại học Aarhus

Trong mối quan hệ tốt đẹp và sự tạo điều kiện thuận lợi của hai Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch, trong 13 năm qua Trường ĐHCT đã vinh dự nhận được sự tài trợ từ phía Chính phủ Đan Mạch cho 07 dự án hợp tác thực hiện với các trường đại học Đan Mạch, trong đó có 05 dự án hợp tác với Đại học Aarhus. Hiện tại, có 10 cán bộ Trường ĐHCT được đào tạo bậc tiến sĩ và 03 thạc sĩ được đào tạo tại Đan Mạch, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của nhà trường; một số cán bộ này đã được bổ nhiệm ở các vị trí lãnh đạo của khoa-viện. Cũng trong khuôn khổ hợp tác này, Trường ĐHCT có 07 cán bộ được đào tạo trình độ tiến sĩ và 60 cán bộ trình độ thạc sĩ được đào tạo trong nước, đội ngũ này đã đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học kỹ thuật của Trường. Bên cạnh đó, đã có 24 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế và 73 bài được đăng trên tạp chí trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ và mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa nhà trường với Đại học Aarhus trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới. Đại diện Đại học Aarhus, ông Thomas Nielsen cũng bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc rằng sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa Trường ĐHCT và Đại học Aarhus sẽ mang lại kết quả tốt đẹp và thúc đẩy các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của hai trường đạt hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai bên. Đồng thời, PGS.TS. Hà Thanh Toàn và ông Thomas Nielsen đã đại diện hai trường ký kết bản Ghi nhớ hợp tác.

Đây là lần ký kết hợp tác thứ 2 giữa Trường ĐHCT và Đại học Aarhus, đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai trường, mở ra bước ngoặt mới về sự hợp tác thành công trong tương lai. Trong lần ký kết hợp tác này, hai trường sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác đào tạo, nghiên cứu, trao đổi cán bộ và sinh viên về lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực khoa học tự nhiên khác.

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo các đơn vị hợp tác của hai trường đã ký kết Ghi nhớ hợp tác để xúc tiến các hoạt động phối hợp trong tương lai, gồm các đơn vị: Phòng Hợp tác Quốc tế, Khoa Sau đại học và Khoa Thủy sản.

Hiện tại, hai trường đang phối hợp triển khai 2 dự án hợp tác gồm (i) dự án nghiên cứu sản xuất nhiên liệu sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp (2012-2016) và (ii) dự án nuôi trồng thủy sản ứng phó với biển đổi khí hu (2013-2017).

Ông Thomas Nielsen, Cố vấn Khoa học kỹ thuật quốc tế, Đại học Aarhus phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Mark Beyley, Bộ môn Sinh học và Sinh lý học, Đại học Aarhus chia sẻ thông tin về các dự án hợp tác giữa hai trường sắp tới

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT (trái) và ông Thomas Nielsen, Cố vấn Khoa học kỹ thuật quốc tế, Đại học Aarhus đại diện hai bên ký Ghi nhớ hợp tác

Trao bản Ghi nhớ hợp tác đã ký kết