Hội thảo “Phát triển vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trong trường đại học”

Sáng ngày 04/4/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo “Phát triển vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trong trường đại học”. Hội thảo vinh dự được sự tham dự, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý của các đại biểu đại diện lãnh đạo các sở-ban-ngành Thành phố Cần Thơ (TPCT) và Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ-Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các khoa, phòng, trung tâm của Trường.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo “Phát triển vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trong đại học

Tại Hội thảo, Trường ĐHCT đã trình bày báo cáo tham luận về kết quả điều tra nghiên cứu thực trạng nhu cầu ươm tạo doanh nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), định hướng phát triển Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ, khả năng thương mại hóa và chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường.

Qua đó, các đại biểu đã chân thành đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn thực hiện công tác ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện các công tác này. Những thông tin hữu ích từ Hội thảo giúp nhà trường có cơ sở vững chắc trong việc thực hiện công tác ươm tạo doanh nghiệm công nghệ của Trường. Trong đó, các đại biểu đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐHCT nhằm thúc đẩy hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ; những thế mạnh và điều kiện sẵn có của nhà trường về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, đội ngũ cán bộ và sinh viên thực hiện NCKH cùng với các đề tài đã được thực hiện mang tính ứng dụng cao. Đặc biệt, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ của Trường ĐHCT được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, đầu tư và hỗ trợ sâu sắc của lãnh đạo các sở-ban-ngành TPCT; sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Trường góp phần thúc đẩy hoạt động ươm tạo doanh nghiệp diễn ra thuận lợi trong tương lai.

Việc phát triển vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại Trường ĐHCT sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào NCKH trong cán bộ và sinh viên của Trường, đẩy nhanh tiến độ chuyển giao các thành tựu NCKH vào thực tế hoạt động sản xuất-kinh doanh, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội bền vững trước xu thế hội nhập. Đặc biệt, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ được triển khai sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Trường có nhiều cơ hội cọ sát với thực tế, “học đi đôi với hành”, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Trên thực tế, công tác ươm tạo doanh nghiệp công nghệ còn khá mới mẻ và còn nhiều thách thức đối nhà trường do tính phổ biến của doanh nghiệp công nghệ tại vùng ĐBSCL chưa cao. Tuy vậy, trong thời gian qua, nhà trường đã đầu tư rất nghiêm túc cho việc nghiên cứu cách thức hoạt động của các mô hình này, tiến hành tham quan học tập kinh nghiệm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Cho đến nay, nhà trường đã xây dựng được kế hoạch hành động để thực hiện và duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ trong thời gian tới. Đồng thời, nhà trường sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động, các chính sách khen thưởng, động viên, khuyến khích nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH mang tính ứng dụng cao và ươm mầm, phát triển các ý tưởng sáng tạo; tiếp tục tăng cường đầu tư trang thiết bị, khu sản xuất thử nghiệm để phục vụ công tác NCKH và ươm tạo doanh nghiệp.

TS. Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)-Chi nhánh Cần Thơ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm doanh nghiệp của VCCI Cần Thơ

TS. Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ-Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về công tác ươm tạo doanh nghiệp từ kết quả NCKH

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)