Khánh thành Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục-Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 27/6/2013, Lễ Khánh thành Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục-Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng diễn ra và vinh dự đón tiếp ông Olivier Garro, Giám đốc Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; ông Régis Martin, Trưởng Văn phòng chi nhánh AUF tại TP Hồ Chí Minh; bà Võ Thị Thanh Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ. Dự Lễ phía phía nhà trường có Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị có đào tạo tiếng Pháp, Phòng Hợp tác quốc tế, các chuyên gia Pháp đang làm việc tại Trường và các thầy cô cùng các sinh viên tiếng Pháp.

Cơ quan hợp tác đại học Pháp ngữ (AUF) là tổ chức đa phương hỗ trợ sự liên kết hợp tác giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. AUF đã đặt Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam vào năm 1993 với 73 trường đại học thành viên trong khu vực. Trường ĐHCT đã là thành viên của AUF ngay từ khi AUF hiện diện tại Việt Nam và kể từ đó đến nay hai bên đã có nhiều hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và xuất bản các ấn phẩm bằng tiếng Pháp.

Các đại biểu dự Lễ Khánh thành Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục-Trường ĐHCT

Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục-Trường ĐHCT, đặt tại Khoa Sư phạm, là một trung tâm cung cấp nguồn tư liệu, hỗ trợ công tác tư vấn, đào tạo và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) trong giảng dạy, nghiên cứu và xuất bản. Các hoạt động chính của Trung tâm bao gồm: (1) Hỗ trợ truy cập Internet và quảng bá phần mềm nguồn mở; (2) Hỗ trợ truy cập các cơ sở dữ liệu thông tin khoa học kỹ thuật bằng tiếng Pháp có uy tín trên toàn thế giới; giúp tìm kiếm và trợ giá mua tài liệu tham khảo khoa học bằng tiếng Pháp; (3) Đào tạo và hỗ trợ ứng dụng CNTT trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu; (4) Tập huấn về phương pháp tìm kiếm và xử lý tài liệu sư phạm và khoa học. Hiện tại Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục-Trường ĐHCT có 02 phòng: phòng truy cập tự do (hỗ trợ truy cập thông tin, tài liệu) và phòng tập huấn (tổ chức các khóa đào tạo tại chỗ hoặc từ xa).

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã nêu những thành tựu nổi bật của nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác Pháp ngữ và ứng dụng CNTT trong quản lý, đào tạo và xuất bản. Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến AUF đã chọn Trường ĐHCT là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam để triển khai mô hình “Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ đối tác”, một mô hình hợp tác hoàn toàn mới của AUF với các trường thành viên trong khu vực. Nhà trường cam kết sẽ tích cực quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm phát triển và hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong dạy học, nghiên cứu và xuất bản bằng tiếng Pháp trong nhà trường cũng như trong khu vực ĐBSCL.

Về phía AUF, ông Olivier Garro khẳng định không phải ngẫu nhiên mà AUF chọn Trường ĐHCT là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và trường đại học thứ năm của khu vực để xây dựng Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục đối tác. Ông đánh giá rất cao vai trò và sự năng động của Trường ĐHCT trong Mạng lưới các trường đại học thành viên của AUF trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và bày tỏ niềm vui mừng khi biết được thông tin về những thành tựu của nhà trường trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý, xuất bản… Ông hy vọng sự ra đời của Trung tâm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và xuất bản bằng tiếng Pháp, phát triển mạnh việc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực này và tạo điều kiện cho nhà trường phát triển hơn nữa các mối quan hệ đối tác với các trường đại học Pháp ngữ khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

PGS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi lễ

Ông Olivier Garro, Giám đốc Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu về ý nghĩa thành lập Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục tại Trường ĐHCT

PGS. TS. Hà Thanh Toàn trao tặng bức tranh lưu niệm đến ông Olivier Garro, Giám đốc Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Cắt băng Khánh thành Trung tâm

Tham quan Trung tâm và vận hành thử nghiệm

Ảnh lưu niệm tại buổi lễ

(Tin: Bộ môn Sư phạm Tiếng Pháp, Khoa Sư phạm; ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)