Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 tại Trường Đại học Cần Thơ

Sáng ngày 12/12/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 (Techfest Cần Thơ 2023) với chủ đề “Hào khí Tây Đô” và ra mắt Mạng lưới liên kết Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MKEI) tại Hội trường Rùa. Sự kiện thu hút sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 1000 đại biểu là các cá nhân, doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các tỉnh thành trong khu vực và trên cả nước.

Toàn cảnh Khai mạc tại Hội trường Rùa, Trường ĐHCT

Tham dự sự kiện có ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Ngọc Hè, Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPCT; lãnh đạo Sở, Ban, Ngành các địa phương và đại diện các viện, trường, các nhà đầu tư, các chuyên gia, các diễn giả cùng đông đảo các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Mạng lưới MKEI cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường và các sinh viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Nguyễn Ngọc Hè bày tỏ đây là dịp để các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận các ý tưởng khởi nghiệp và là cơ hội gặp gỡ chuyên gia hợp tác trong tương lai. Đồng thời ông nhấn mạnh TPCT là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vì vậy TPCT cần tập trung đẩy mạnh việc phát triển, sáng tạo khoa học công nghệ. Ông Nguyễn Ngọc Hè mong muốn sự kiện Techfest Cần Thơ 2023 không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, mà còn góp phần quan trọng trong việc kết nối các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của TPCT và của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Ngọc Hè phát biểu khai mạc chương trình

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPCT, Chủ tịch Mạng lưới MKEI chia sẻ, đây là tổ chức được thành lập trên cơ sở hướng dẫn của cục Phát triển thị trường cũng như sự cần thiết của các viện, trường trong việc kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại TPCT. Thông qua đó, TS. Ngô Anh Tín mong muốn mạng lưới MKEI sẽ là cơ sở ban đầu hỗ trợ, liên kết, ươm tạo hoàn chỉnh những sản phẩm đổi mới sáng tạo nhằm đưa vào mạng lưới liên kết phát triển các tổ hợp khởi nghiệp chung của cả nước.

TS. Ngô Anh Tín phát biểu tại sự kiện

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ trao hoa đến ban đại diện Mạng lưới MKEI

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS. Trần Ngọc Hải cho biết việc xây dựng và phát triển các tổ chức khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo có trình độ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được quan tâm và có những định hướng phù hợp. Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, Trường ĐHCT đã và đang nâng cao, phát triển các nguồn lực về khoa học công nghệ. Thông qua sự kiện lần này, GS.TS. Trần Ngọc Hải đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan trung ương và địa phương, các công ty doanh nghiệp đã cùng đồng hành và hy vọng các đơn vị có liên quan sẽ tiếp tục cùng Trường ĐHCT hợp tác phát triển hơn, đem đến những tác động tích cực cho việc khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

GS.TS. Trần Ngọc Hải phát biểu tại sự kiện

Nghi thức cắt băng khai mạc sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TPCT - Techfest Cần Thơ 2023

Trong khuôn khổ các hoạt động của sự kiện còn diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. GS.TS. Vũ Ngọc Út, Hiệu trưởng Trường Thủy sản, Trường ĐHCT đại diện ký kết trên phương diện hợp tác giữa cơ sở đào tạo giáo dục và các doanh nghiệp, nhằm mở ra những cơ hội hợp tác bền chặt, tạo chiều sâu trong mối quan hệ, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh phát triển của hai bên. Qua đó, sự hợp tác này sẽ thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPCT nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong giai đoạn sắp tới.

GS.TS. Vũ Ngọc Út và Ông Huỳnh Kim Tước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Innotek thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Tại sự kiện, các diễn giả đã trình bày các bài tham luận xoay quanh nội dung về đổi mới sáng tạo, vai trò của trường đại học, chính sách thúc đẩy hoạt động, các vấn đề thương mại, hiện trạng chuyển giao công nghệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo. Phiên tọa đàm với chủ đề “Khơi dòng, tạo vốn thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đồng thời cũng diễn ra trong khuôn khổ chương trình. Đây là cơ hội để các đại biểu trao đổi về những vấn đề đã và đang được quan tâm cùng các diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trình bày tham luận và phiên tọa đàm “Khơi dòng, tạo vốn thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Techfest Cần Thơ 2023 diễn ra trong hai ngày 12-13/12/2023 với chuỗi các sự kiện chuyên sâu. Đặc biệt, sự kiện còn quy tụ hơn 500 công nghệ và sản phẩm đổi mới sáng tạo được trưng bày trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện này nhằm thúc đẩy sự phát triển của những hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại TPCT và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện Techfest Cần Thơ 2023 góp phần quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng đất Tây Đô năng động.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

(Ban Biên tập Website)