Họp với JICA Nhật Bản về tiến độ thực hiện Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật - Giai đoạn 2

Chiều ngày 30/3/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về tiến độ thực hiện Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật - Giai đoạn 2 (TC2). Tham dự họp về phía JICA, có ông Watanabe Motoharu, Chuyên gia cao cấp về giáo dục; bà Hisamatsu Ayane, Phó Trợ lý Giám đốc; ông Tsuchimoto Amane, Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn học thuật của Dự án; ông Iseri Nobuyuki, Điều phối viên của Dự án. Về phía Trường ĐHCT, có Ban Giám hiệu, các Điều phối viên lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, các thành viên Ban Quản lý Dự án và đại diện 12 nhóm nghiên cứu. Đặc biệt, tham dự họp bằng hình thức trực tuyến có GS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng của Dự án và 12 đồng trưởng nhóm (co-leaders) Nhật Bản của 12 mô hình nghiên cứu.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, JICA và Nhà trường đã đánh giá kết quả tiến độ của dự án TC2, bao gồm chương trình đào tạo mới về Nông nghiệp thông minh, những hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long và tiến độ của 12 mô hình nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án TC2. Từ cuộc họp đánh giá, các bên liên quan đã kịp thời chia sẻ thông tin và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, từ đó, góp phần tăng cường kết nối giữa các bên để đạt được mục tiêu chung trong dự án.

Phát biểu tại buổi họp, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhấn mạnh Dự án TC2 là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài giữa JICA và Trường ĐHCT, cũng như tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam. Từ nền tảng thành công của các dự án JICA trong những năm 1960, đến Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật - Giai đoạn 1 (TC1) và gần đây nhất là Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, Nhà trường ghi nhận và trân trọng sự hỗ trợ của JICA và các đối tác Nhật Bản vì dự án TC2 tiếp tục góp phần kéo dài hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Nhât Bản.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu

Ông Tsuchimoto Amane, Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam mong muốn tất cả các bên liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau và với Trường ĐHCT - một trung tâm tri thức và ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. JICA sẽ tiếp tục là đối tác thân thiết của Trường và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong hành trình cùng Nhà trường đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết luận buổi làm việc, Ông Watanabe Motoharu, Chuyên gia cao cấp về giáo dục, JICA Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐHCT, sự hỗ trợ của các trường đại học Nhật Bản, Văn phòng Dự án JICA-CTU và Ban Quản lý Dự án ODA - Trường ĐHCT đã hợp tác chặt chẽ và nỗ lực để thúc đẩy dự án này theo định hướng ban đầu với tiến độ triển khai tích cực. Ông Watanabe Motoharu chia sẻ sự phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu là một vấn đề cấp bách và JICA đang tích cực làm việc để giải quyết những vấn đề này với các bên liên quan. JICA tin rằng các hoạt động khác nhau tại Trường ĐHCT sẽ đóng góp không chỉ cho Nhà trường mà còn cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ông hy vọng rằng Trường ĐHCT sẽ tiếp tục đóng vai trò là trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và sẽ có khả năng thực hiện sự hợp tác tích hợp để đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông cũng hy vọng Trường ĐHCT sẽ sử dụng hiệu quả các cơ sở nghiên cứu được được xây dựng từ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, bên cạnh đó, các hoạt động chung trong Dự án TC2 sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa Trường ĐHCT và các đối tác Nhật Bản trong thời gian tới.

Ông Watanabe Motoharu, Chuyên gia cao cấp về giáo dục, JICA Nhật Bản phát biểu

Ảnh lưu niệm tại phiên họp

(Ban Biên tập Website)