Ngày 01/4/2013, Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ TP. Cần Thơ (KH&CN TPCT) tổ chức Hội thảo “Xác định khó khăn và đề xuất giải pháp khi thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ”. Tham dự Hội thảo có các đại biểu lãnh đạo các sở-ban-ngành TP. Cần Thơ, các nhà khoa học, luật sư; đại diện người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi các dự án quy hoạch đất đai, đại diện lãnh đạo và cán bộ Khoa Luật-Trường ĐHCT.

Toàn cảnh Hội thảo “Xác định khó khăn và đề xuất giải pháp khi thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ”

Nhằm đóng góp tích cực vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi của Chính phủ, đồng thời tìm ra giải pháp cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên đại bàn TP. Cần Thơ, Sở KH&CN TPCT đã giao cho Trường ĐHCT chủ trì thực hiện Dự án “Nghiên cứu giải quyết những khó khăn trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ”.

Trong khuôn khổ Dự án, Hội thảo được tổ chức để thu thập ý kiến và đề xuất từ phía đại biểu về những thực trạng, khó khăn, các vấn đề bất cập còn tồn tại để có những thông tin làm cơ sở đề xuất những ý kiến bổ sung, sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với tình hình mới; đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện công tác quy hoạch đất đai, đền bù thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng. Trong đó, các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo “an cư lạc nghiệp”, chú trọng đảm bảo đời sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là người dân làm kinh tế nông nghiệp, nhằm góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, việc thực hiện công khai, minh bạch và công bằng trong công tác thu hồi đất và đền bù-giải tỏa giúp người dân tiếp cận dễ dàng sẽ góp phần tạo điều kin thuận lợi thúc đẩy nhanh và hiệu quả công tác quy hoạch đất thực hiện dự án đầu tư.

Hội thảo đã thu thập được nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho công tác nghiên cứu, ban hành chính sách-pháp luật về đất đai và góp phần định hướng thực hiện công tác thu hồi đất được hiệu quả trong thời gian tới.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)