Chiều ngày 05/12/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến các bên liên quan về Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý trình độ đại học. Sự kiện lần này là một trong những yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện công tác xây dựng và triển khai chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý trình độ đại học tại Trường ĐHCT.

Toàn cảnh Hội thảo tại Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; TS. Lê Văn Nhương, Phó Trưởng khoa Sư phạm cùng đại diện các phòng ban, đại diện lãnh đạo phụ trách bộ môn Lịch sử, Địa lý trong và ngoài Trường. Các đại biểu tham dự Hội thảo với 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung cho biết việc đào tạo giáo viên là một trong những nhóm ngành đào tạo được Trường ĐHCT đặc biệt quan tâm. Nhận thấy được sự đổi mới chương trình giáo dục chương trình phổ thông năm 2018 đã xuất hiện nhiều môn học tích hợp, Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT đã tích cực xây dựng chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và nhu cầu sử dụng lao động. Phó Hiệu trưởng mong muốn Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp khách quan và nghiêm túc, từ đó sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển giáo dục của cả nước.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Văn Nhương, Phó trưởng khoa Sư phạm trình bày kết quả khảo sát về nhu cầu đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý.

Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu về đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý là rất cần thiết, phù hợp với sứ mệnh, mục tiêu, chiến lược phát triển của Trường ĐHCT cũng như chiến lược phát triển kinh tế xã hội của ngành, địa phương, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Về khảo sát sơ bộ, nhu cầu tuyển dụng của ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý sẽ tăng lên trong tương lai, chiếm 74,5%. Với thâm niên và kinh nghiệm giảng dạy, đội ngũ giảng viên Khoa Sư phạm phụ trách ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý đã đáp ứng theo quy định, trong đó có 6 thầy cô trình độ bậc tiến sĩ, phù hợp trong việc mở ngành đào tạo mới.

TS. Phạm Đức Thuận, Trưởng Bộ môn Lịch sử, Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT báo cáo nội dung đề án mở ngành Lịch sử - Địa lý trình độ đại học

Sau phần báo cáo đề án, các đại biểu tham dự thảo luận, bày tỏ sự ủng hộ việc mở ngành và chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý trình độ đại học. Tại Hội thảo, các đại biểu đề xuất thêm các học phần về địa lý nhằm cân bằng chương trình, các chứng chỉ ngoại ngữ cụ thể trong chương trình đào tạo đối với các sinh viên và kiến nghị xem xét mở rộng, áp dụng chương trình đào tạo cho bậc trung học phổ thông. Những ý kiến, đóng góp của đại diện lãnh đạo, giáo viên trong và ngoài Trường đã được ghi nhận và tiếp thu một cách tích cực, góp phần giúp Khoa Sư phạm hoàn thiện việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý.

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo Lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý trình độ đại học diễn ra thành công tốt đẹp. Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT đã thực hiện khảo sát tại chỗ, tổng hợp các ý kiến và điều chỉnh nội dung chương trình phù hợp với các mục tiêu giáo dục, đào tạo hiện nay.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)