Hội thảo Khoa học Quốc tế “Bảo vệ sinh học cho nông nghiệp bền vững”

Ngày 26/7/2023, tại Tòa nhà Công nghệ cao, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế; Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Tây Nguyên; Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD), Pháp tổ chức Hội nghị quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về "Bảo vệ sinh học cho Nông nghiệp bền vững 2023 (ICBPSA23).”

Sự kiện này được hỗ trợ bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, và là một phần của hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam. Hội nghị cũng được tài trợ bởi CIRAD (Pháp và Việt Nam) nhân dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác khoa học của CIRAD tại Việt Nam, và cũng được tài trợ bởi ASEA (Agroecology in South-East Asia), một nền tảng hợp tác nghiên cứu và đào tạo, cùng nhau nghiên cứu và tổ chức giáo dục chia sẻ lợi ích chung để hỗ trợ quá trình chuyển đổi nông nghiệp sinh thái ở Đông Nam Á.

Tham dự hội nghị có TS. François Louis Roger, Giám đốc khu vực của CIRAD và TS. Marion Chaminade, Tham tán Nông nghiệp (Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam), về phía Trường ĐHCT có GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo thuộc Trường và cùng với sự tham gia của hơn 140 đại diện từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty nông nghiệp từ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Cameroon, Canada, Úc, Ai Cập, Indonesia, Singapore,...

Toàn cảnh Hội nghị tại Hội trường Tòa nhà Công nghệ cao

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã khẳng định vai trò của Bảo vệ sinh học trong nông nghiệp. Qua đó, GS.TS. Hà Thanh Toàn nhấn mạnh Hội nghị sẽ cung cấp thông tin quan trọng để hỗ trợ các bên liên quan khác nhau, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia nông nghiệp, nhà nghiên cứu và lãnh đạo ngành về việc thực hiện các biện pháp Bảo vệ sinh học hiệu quả và hợp tác liên ngành, thúc đẩy một tương lai bền vững và kiên cường cho sản xuất lương thực toàn cầu và sức khỏe cộng đồng.

GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại buổi Hội thảo, TS. Marion Chaminade bày tỏ sự vui mừng về sự gắn kết chặt chẽ của mối quan hệ được hình thành giữa Pháp và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, TS. Marion Chaminade mong muốn Hội nghị này và những cơ hội do Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam mang lại sẽ có tác động mạnh mẽ đến các dự án về lĩnh vực môi trường và nông nghiệp, hướng tới thúc đẩy mô hình nông nghiệp bền vững mang lại lợi nhuận công bằng cho người sản xuất và có khả năng thích ứng với sự nóng lên toàn cầu.

TS. Marion Chaminade gửi lời chúc mừng đến Hội nghị

TS. François Louis Roger, Giám đốc khu vực của CIRAD khẳng định Bảo vệ sinh học, tập trung vào việc sử dụng các cơ chế tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và rủi ro đối với môi trường, là một chiến lược đầy hứa hẹn để bảo tồn cây trồng đồng thời thúc đẩy các hệ thống nông nghiệp bền vững và có khả năng phục hồi. Hội nghị này là cơ hội xây dựng cầu nối, chia sẻ ý tưởng và ủng hộ mục tiêu chung của chúng ta để tạo ra tác động tích cực ở Việt Nam, Đông Nam Á và thế giới.

TS. François Louis Roger phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với 2 phiên toàn thể, 2 phiên báo cáo tại các tiểu ban song song và 1 ngày tham quan thực tế tại tỉnh Tiền Giang. Hội nghị đã nhận được sự tham dự của hơn 60 bài báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia liên quan. Trong số đó có 15 bài tham luận được báo cáo tại phiên toàn thể của Hội nghị, 47 bài tham luận được báo cáo tại phiên song song, nội dung xoay quanh về vấn đề bảo vệ sinh học, như một tập hợp các thực hành góp phần sản xuất nông nghiệp bền vững.

TS. Trần Đăng Hòa trình bày về nghiên cứu “Sử dụng thiên địch làm tác nhân phòng trừ sinh học để bảo vệ mùa màng ở Việt Nam”

Các chuyên gia báo cáo, tham luận tại Hội nghị

Hội thảo Khoa học quốc tế Bảo vệ sinh học cho Nông nghiệp bền vững 2023 đã tổng kết, đánh giá được thực trạng và các phương pháp đổi mới, từ đó hướng tới những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững thông qua bảo vệ sinh học.

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)