Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo "Đẩy mạnh hợp tác giao lưu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản"

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), vào ngày 15/9/2023, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Cần Thơ (TPCT) đã tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác giao lưu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản” tại Hội trường Tòa nhà Công nghệ cao (ATL), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

 Toàn cảnh Hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác giao lưu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”

Về phía Nhật Bản, có ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM); các thành viên Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM; chuyên gia Nhật Bản tại Trường ĐHCT cùng đại diện doanh nghiệp là người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại TPCT.

Về phía TPCT, có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPCT; ông Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng TPCT; bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPCT; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam TPCT; đại diện lãnh đạo Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, các Sở, ban, ngành và đoàn thể; đại diện Ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Dương Tấn Hiển khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản liên tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt từ khi hai nước nâng mối quan hệ ngoại giao lên thành đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu thứ 2, đối tác đô thị thứ 3 và đối tác thương mại song phương thứ 4 của Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, TPCT đã tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. Đến năm 2023, thành phố có 06 dự án FDI từ Nhật Bản, với tổng nguồn vốn đăng ký khoảng 1,35 tỷ USD. Thành phố cũng đã và đang tiếp nhận hàng chục triệu USD từ nguồn viện trợ ODA của chính phủ Nhật Bản thông qua các dự án quy mô lớn như: Cầu Cần Thơ, Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn,... cũng như hàng trăm nghìn USD viện trợ nhân đạo, phát triển cộng đồng thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Ông Dương Tấn Hiển tin rằng mối thâm giao và những giá trị chung sẽ là nhân tố quan trọng giúp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày được củng cố và phát triển. Ông Dương Tấn Hiển cũng hy vọng trong thời gian tới, thông qua sự kết nối của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, các Hội hữu nghị tại các tỉnh thành của Việt Nam và Nhật Bản sẽ giúp TPCT thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, khách du lịch từ Nhật Bản đến giao lưu, tham quan và mở rộng đầu tư.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPCT phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, ông Ono Masuo đánh giá năm 2023 là cột mốc quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước tiếp tục được phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, từ cấp lãnh đạo đến cơ sở.

Đặc biệt, Tổng Lãnh sự mong muốn duy trì sự hợp tác bền chặt với các tổ chức như: Trường ĐHCT, Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam TPCT,... để cùng xây dựng bệ đỡ, lan tỏa những giá trị tích cực về tình hữu nghị, hợp tác hai quốc gia đến với người trẻ tại Cần Thơ nói chung và sinh viên Trường ĐHCT nói riêng.

Ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM phát biểu

Cũng tại hội nghị, PGS.TS. Lê Việt Dũng khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam - Nhật Bản đã góp phần to lớn vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường ĐHCT. Kể từ năm 1969, thông qua sự hỗ trợ của JICA, nhiều dự án, chương trình quan trọng đã được thực hiện và góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của Trường ĐHCT. Trong đó, có thể kể đến Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT bằng nguồn vốn vay ODA, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực Trường ĐHCT.

Mối quan hệ giữa Trường ĐHCT và các đối tác Nhật Bản ngày càng được vun đắp và phát triển bền vững, điều đó được thể hiện qua nhiều bản ký kết, thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Hằng năm, các đối tác Nhật Bản luôn hỗ trợ Trường trong đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường đã có hơn 100 lượt cán bộ, giảng viên tốt nghiệp tại Nhật Bản, với hơn 65 tiến sĩ và 38 thạc sĩ.

PGS.TS. Lê Việt Dũng phát biểu, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam TPCT

Một số hình ảnh tại phiên tham luận:

Ông Nobby Iseri, Điều phối viên dự án JICA với bài tham luận “Nhiệm vụ phi thường giữa Việt Nam và Nhật Bản”

Ông Toshinao Tanaka với bài tham luận “Phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và tâm huyết của Takesho tại Việt Nam”

Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Chủ tịch HĐQT Hải Phong Group với bài tham luận "Tạo ra tình hữu nghị, gắn bó giữa hai quốc gia thông qua hoạt động giao lưu nhân lực và đào tạo nhân tài”

TS. Hà Minh Tú, Giám đốc Nhật ngữ Minh Tú với tham luận “Bài học từ siêu thị AEON Nhật Bản”

Ông Dương Tấn Hiển trao quà lưu niệm đến ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau sự kiện

Chương trình hội thảo đã diễn ra theo kế hoạch và kết thúc tốt đẹp. Hội thảo là cơ hội cho các học giả Việt Nam - Nhật Bản tham luận với các chủ đề được đặt ra trong quan hệ ngoại giao cả giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư Nhật Bản vào TPCT. Đây còn là dịp để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy giữa người dân TPCT và người dân các tỉnh, thành phố của Nhật Bản; đồng thời thúc đẩy giao lưu, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch và các lĩnh vực khác.

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 56

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI