Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Trường Đại học Cần Thơ tưng bừng khai giảng năm học mới

Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) được thành lập vào ngày 31/3/1966, qua hơn 57 năm xây dựng và phát triển, Trường luôn nỗ lực không ngừng để trở thành trung tâm giáo dục và khoa học công nghệ (KHCN) trọng điểm, có vai trò quan trọng hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu, phát triển và triển khai hiệu quả KHCN vào thực tiễn; góp phần to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước. Trong niềm hân hoan của ngành Giáo dục tưng bừng chào đón năm học mới, với tinh thần phấn khởi, tự hào, phấn đấu không ngừng vì sự tiến bộ và phát triển, Trường ĐHCT long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024.

Tham dự lễ có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Vụ địa phương 3-Ủy ban dân tộc, Đảng ủy-Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, quận, huyện; các sở ngành, đoàn thể các tỉnh, thành; các viện, trường trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Về phía Trường ĐHCT có lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong Trường; nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể của Trường qua các thời kỳ; cùng viên chức, người lao động (VC-NLĐ) và người học đại diện các khóa cùng tham dự lễ.

 

 Toàn cảnh Lễ Khai giảng tại Hội trường Rùa

Năm học 2022-2023 tiếp tục là một năm học thành công của Trường ĐHCT trên tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc để Nhà trường hoàn thành Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, trong đó chất lượng đào tạo, NCKH - CGCN và phục vụ cộng đồng tiếp tục được khẳng định. Nhìn lại một năm qua, Trường ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2022-2023 với những thành tích nổi bật.

Về công tác đào tạo, Nhà Trường đang tổ chức đào tạo 84 ngành bậc đại học với quy mô hơn 35.500 sinh viên chính quy; 3.759 sinh viên hệ vừa làm vừa học, 4.319 sinh viên hệ đào tạo từ xa. Đối với bậc sau đại học, Trường đang đào tạo 51 chuyên ngành thạc sĩ và 21 chuyên ngành tiến sĩ với tổng số hơn 2.700 học viên và nghiên cứu sinh. Năm qua, Trường đã cung cấp nguồn lao động lớn có trình độ cao cho xã hội với khoảng 10.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ vừa mới tốt nghiệp.

Về đảm bảo chất lượng, đến thời điểm hiện tại, Trường có 9 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong nước và 16 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA. Trường cũng đang xúc tiến thủ tục đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2. Đặc biệt, theo kết quả xếp hạng lĩnh vực được QS công bố vào tháng 3/2023, nhóm ngành Nông - Lâm nghiệp của Trường nằm trong nhóm hạng 351-400, tiếp tục đứng đầu so với các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong năm học 2022-2023, Nhà trường đã triển khai thực hiện 685 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học (NCKH) các cấp với tổng kinh phí 87,3 tỷ đồng, trong đó có 38 đề tài Bộ, 555 đề tài cấp cơ sở, 56 đề tài địa phương và 36 đề tài thuộc Dự án ODA. Trường cũng đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng trong thực tế 473 đề tài NCKH các cấp. Trong năm, viên chức-người lao động (VC-NLĐ) của Trường đã đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với 12 công trình; được cấp thêm 01 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, nâng tổng số bằng độc quyền sáng chế và bằng độc quyền giải pháp hữu ích do Trường sở hữu lên 4 bằng. Ngoài ra, Trường đã ký kết 47 hợp đồng nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và địa phương với doanh thu đạt 10,7 tỷ đồng. Về xuất bản kết quả các công trình nghiên cứu, Trường có 1,888 bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành và 237 bài báo được đăng tại các hội thảo, hội nghị, trong đó có 695 bài báo thuộc danh mục Scopus và Web of Science.

 Trong Diễn văn khai mạc và tuyên bố khai trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được phụng sự Trường ĐHCT với tư cách là Hiệu trưởng từ năm 2012 đến nay. Tôi sẽ thôi giữ chức vụ vào tháng 11 năm nay khi hết tuổi quản lý. Trong hơn 11 năm qua, tôi đã nỗ lực hết mình cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường và đạt được những kết quả nhất định. Bên cạnh những kết quả được ghi nhận trong thời gian qua, vẫn còn nhiều thách thức và trăn trở đối với sự phát triển của Nhà trường. Tuy nhiên, tôi luôn có niềm tin mãnh liệt vào sự đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, toàn thể viên chức, người lao động và người học sẽ tiếp tục phát triển Trường Đại học Cần Thơ ngày càng lớn mạnh và vươn xa hơn nữa

Về phục vụ cộng đồng, năm học qua, Trường đã ban hành Quy định và Kế hoạch hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng (KN&PVCĐ) của Trường ĐHCT. Trong đó, 5 loại hình chính của hoạt động KN&PVCĐ là: Đào tạo, bồi dưỡng; Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Tư vấn chuyên môn, chính sách, chiến lược phát triển; Tư vấn, hỗ trợ người học; và Hoạt động xã hội, tình nguyện, nhân đạo, từ thiện. Hoạt động KN&PVCĐ của Trường ĐHCT luôn gắn với yêu cầu thực tiễn của địa phương, vùng ĐBSCL, phục vụ cho sự hát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của vùng. Thông qua hoạt động này, Trường ĐHCT đã và đang thể hiện được vai trò, sứ mệnh và vị thế của Nhà trường ở vùng ĐBSCL và cả nước.

Đối với hoạt động hợp tác quốc tế, Trường đã đón tiếp 345 đoàn khách với hơn 1.700 lượt khách quốc tế đến thăm, trao đổi và tìm hiểu cơ hội hợp tác, làm việc và học tập. Đồng thời, Trường đã cử 523 lượt sinh viên, học viên đi học ngắn hạn và giao lưu với các trường đại học ngoài nước. Trường cũng đã cử 461 lượt VC-NLĐ đi công tác, tham dự hội nghị, hội thảo, đi đào tạo tại các cơ sở giáo dục ở nước ngoài.

Về tổ chức bộ máy và đội ngũ VC-NLĐ, hiện tại, Trường ĐHCT có 5 trường chuyên ngành, 11 khoa, 17 trung tâm, 14 phòng ban, 3 viện và 1 công ty. Trường đang xúc tiến thủ tục thành lập 2 phân hiệu tại tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng. Đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển Trường ĐHCT thành ĐHCT. Về đội ngũ VC-NLĐ, Trường có hơn 1.800 VC-NLĐ, trong đó có 17 Giáo sư, 159 Phó Giáo sư, 591 Tiến sĩ, 495 Thạc sĩ với năng lực chuyên môn và nghiệp vụ đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với những cố gắng nỗ lực của toàn thể VC-NLĐ trong một năm học qua, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 7 cá nhân thuộc Trường ĐHCT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Bộ GD&ĐT trao Danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc” cho 17 tập thể thuộc Trường ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022, trao Bằng khen cho 3 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm học liên tiếp từ năm 2020-2021 đến năm học 2021-2022 và trao Bằng khen cho 16 viên chức hưu trí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhân Lễ Khai giảng, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã trao khen thưởng cho 13 sinh viên khóa 49 đạt điểm cao trong đợt xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2023 của Trường.

Có được những thành tựu trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Bộ GD&ĐT, các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp đã luôn ủng hộ, đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Nhân dịp này, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi lời cảm ơn tập thể lãnh đạo, VC-NLĐ và người học đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu cùng nhau đóng góp công sức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học vừa qua. Trong năm học mới, Hiệu trưởng đề nghị lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, toàn thể VC-NLĐ cùng chung sức, đồng lòng, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, thực hiện thật tốt nhiệm vụ của mình, hăng say làm việc và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho người học, hướng đến sự thay đổi sâu sắc về chất lượng giáo dục và đào tạo của Nhà trường.

Phát biểu chúc mừng Trường ĐHCT khai giảng năm học mới, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của Trường ĐHCT đã đạt được trong năm học vừa qua. Thành phố Cần Thơ luôn ủng hộ định hướng và chiến lược phát triển của Trường ĐHCT. Với nhu cầu lớn về đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ĐBSCL, ông mong rằng Trường ĐHCT tiếp tục tập trung nguồn lực, mở thêm ngành nghề, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tăng cường NCKH và CGCN bám sát nhu cầu của vùng và của thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh lãnh đạo thành phố Cần Thơ luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Trường ĐHCT ngày càng phát triển hơn nữa; thành phố Cần Thơ và Trường ĐHCT tiếp tục tăng cường mở rộng hợp tác, phát huy lợi thế, tiềm năng, cùng nhau phát triển, góp phần lan tỏa và tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL và cả nước.

Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chúc mừng Trường ĐHCT khai giảng năm học mới

Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ và ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 7 cá nhân thuộc Trường ĐHCT

Ông Trần Việt Trường và ông Đồng Văn Thanh trao Danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc” cho 17 tập thể thuộc Trường

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường và GS.TS. Hà Thanh Toàn, HIệu trưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 3 tập thể và 16 viên chức hưu trí

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương và GS.TS. Hà Thanh Toàn trao khen thưởng cho 13 sinh viên khóa 49 đạt điểm cao trong đợt xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2023 của Trường ĐHCT

Sinh viên Trương Lê Yên, ngành Sư phạm Ngữ văn khóa 49 đại diện các tân sinh viên bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi trở thành sinh viên Trường ĐHCT, đồng thời chia sẻ quyết tâm và nỗ lực trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng khi bước vào năm học mới tại trường

ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng phát động phong trào thi đua trong năm học mới

Năm học 2023-2024, Nhà trường tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được với những định hướng và hoạt động trọng tâm sau:

Một là, đổi mới, cập nhật các chương trình đào tạo đáp ứng theo chuẩn CTĐT quốc gia và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Rà soát, mở mới các ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội và cải tiến, đổi mới phương pháp trong giảng dạy và học tập.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, trong đó chú trọng tuyển dụng và đào tạo đội ngũ giảng viên ở các ngành, lĩnh vực mà nhà trường và xã hội có nhu cầu cao. Hoàn thành các thủ tục thành lập Phân hiệu của Trường ĐHCT tại tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng; Tiếp tục triển khai các thủ tục để hoàn thành Đề án chuyển Trường ĐHCT thành ĐHCT.

Ba là, tiếp tục triển khai nhiệm vụ KHCN theo 7 lĩnh vực NCKH ưu tiên. Thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết hợp tác với địa phương và với các viện trường. Thực hiện tốt vai trò sáng lập, chủ trì và điều phối Diễn đàn phát triển bền vững ĐBSCL (SDMD 2045). Tăng cường mối quan hệ và ký kết hợp tác toàn diện về đào tạo, NCKH và CGCN với các tỉnh thành vùng ĐBSCL. Tiếp tục mở rộng hợp tác với các viện trường, doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế cho các hoạt động đào tạo, NCKH-CGCN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Bốn là, tăng cường hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng trên các lĩnh vực: đào tạo, bồi dưỡng; NCKH-CGCN; tư vấn chuyên môn, chính sách, chiến lược phát triển; tư vấn, hỗ trợ người học và các hoạt động xã hội, tình nguyện, nhân đạo, từ thiện khác.

Năm là, tiếp tục phát triển cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu cho giảng viên, VC-NLĐ và người học của Trường. Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động theo chức năng ở các Khu thực nghiệm của Trường tại Măng Đen - tỉnh Kon Tum, Vĩnh Châu - tỉnh Sóc Trăng. Vận hành, khai thác cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT với hiệu quả cao nhất để phát triển Trường ĐHCT đạt chuẩn quốc tế.

Sáu là, tiếp tục các thủ tục triển khai thực hiện dự án hợp tác quốc tế, sử dụng nguồn vốn kết dư của Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, dự án Hỗ trợ kỹ thuật - giai đoạn 2 của JICA. Thực hiện có hiệu quả các thỏa ước hợp tác đã ký kết với các đối tác.

Bảy là, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các quy định, quy chế, quy trình và văn bản có liên quan đến các hoạt động của Trường cho phù hợp với quy định mới của Nhà nước và nhu cầu quản lý, quản trị của Trường. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả cá hoạt động của Nhà trường, tiến tới phát triển Trường ĐHCT theo hướng hướng đại học thông minh (Smart University).

Tám là, tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và theo yêu cầu quản lý của Trường để không ngừng đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH và phục vụ xã hội của Trường ĐHCT.

Trong năm học mới, với phương châm lấy người học làm trung tâm và theo đuổi triết lý giáo dục “Vì Cộng đồng, Toàn diện và Ưu việt” cùng hệ thống giá trị cốt lõi “Đồng thuận - Tận tâm - Chuẩn mực - Sáng tạo”, Trường ĐHCT cam kết tạo môi trường học tập hiện đại, thân thiện để các người học phát huy hết khả năng của mình, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Nhà trường, địa phương và đất nước.

 

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 55

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI