Hội thảo “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu”

Cần Thơ là thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo định hướng, thành phố Cần Thơ là trung tâm, cửa ngõ giao thương quốc tế, liên kết vùng và là động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, áp lực và cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của Cần Thơ là rất lớn. Trong giai đoạn 2011 - 2019, tốc độ phát triển kinh tế của Cần Thơ tăng bình quân 6,38% năm và tỷ lệ đô thị hóa là 71,5% vào năm 2021. Đứng trước những cơ hội và thách thức phát triển, Cần Thơ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu và thay đổi tài nguyên nước. Vì vậy, việc quản lý đô thị, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và điều kiện đặc thù của thành phố Cần Thơ là vấn đề được các nhà quản lý và nhà khoa học quan tâm.

Với mong muốn tìm kiếm, xác định những khuyến nghị, giải pháp tiềm năng trong việc phát triển đô thị thành phố Cần Thơ bền vững trước bối cảnh biến đổi khí hậu, Tổ Chức Phi Chính Phủ Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) phối hợp với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ và Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu” tại Trung tâm Học liệu, Trường Đại học Cần Thơ.

Toàn cảnh Hội thảo tại hội trường Trung tâm Học liệu, Trường Đại học Cần Thơ

Hai phiên của Hội thảo diễn ra với chủ đề Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị bền vững và Phát triển đô thị bền vững thành phố Cần Thơ. Trên cơ sở những kinh nghiệm trong việc phát triển đô thị bền vững của các thành phố khác ở Việt Nam cũng như trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu, cùng với xu hướng phát triển đô thị bền vững hướng tới đô thị tăng trưởng xanh - đô thị thông minh, hội thảo đã rút kết kinh nghiệm và bài học trong việc phát triển và quy hoạch đô thị bền vững; xác định xu hướng phát triển đô thị bền vững hướng tới đô thị tăng trưởng xanh của thành phố Cần Thơ; ghi nhận những đề xuất, khuyến nghị chính sách cho thành phố Cần Thơ trong việc phát triển đô thị bền vững trước những thách thức của biến đổi khí hậu.

ThS. Bùi Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh thành phố Huế, trình bày nội dung Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế với vấn đề biến đổi khí hậu

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ trình bày nội dung Phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

TS. Trương Minh Thái, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ trình bày nội dung Chuyển đổi số gắn với sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long

PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ đề xuất kịch bản hạ tầng xanh chống chịu ngập lụt cho thành phố Quy Nhơn