Hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Nghị định số 134/2006/NĐ-CP về chế độ cử tuyển học sinh dân tộc vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Chiều ngày 11/9/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị sơ kết 6 năm (2007-2013) thực hiện Nghị định số 134/2006/NĐ-CP về chế độ cử tuyển học sinh dân tộc vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 05 điểm cầu truyền hình: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh và Cần Thơ với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các, bộ, ngành, cơ quan trung ương; lãnh đạo và đại diện Ủy ban Nhân dân, sở GD&ĐT, Ban Dân tộc 33 tỉnh, thành phố có nhiều học sinh hệ cử tuyển; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dự bị đại học dân tộc tại các tỉnh.

Thảo luận tại điểm cầu Cần Thơ

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về sơ kết và đánh giá kết quả 06 năm tổ chức thực hiện chính sách cử tuyển tại các cơ sở giáo dục trình độ đại học, trung cấp chuyên nghiệp, cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và cơ sở đào tạo về tổ chức thực hiện Nghị định số 134/2006/NĐ-CP. Qua đó, các đại biểu đã cùng thảo luận và đưa những đề xuất, kiến nghị và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác cử tuyển học sinh dân tộc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, thực hiện xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc phòng ở các vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Những ý kiến thảo luận sẽ được tổng kết làm cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134 cho phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhằm thực hiện tốt chủ trương và chính sách của Đảng và nhà nước về hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, đặc biệt là vấn đề nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực là cán bộ dân tộc, cán bộ công tác ở miền núi và đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trở về địa phương phục vụ đồng bào các dân tộc.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn,  Hiệu trưởng Trường ĐHCT đại diện điểm cầu truyền hình Cần Thơ báo cáo tóm tắt kết quả thảo luận

Đại biểu lắng nghe Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu kết luận Hội nghị

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)