Hội nghị liên kết đào tạo kỷ niệm 5 năm hình thành và phát triển Trung tâm Đạo tạo Từ xa

Từ ngày 24/5 đến 26/5/2013, Trung tâm Liên kết Đào tạo (TTLKĐT)-Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo kỷ niệm 5 năm hình thành và phát triển Trung tâm Đào tạo Từ xa nay là TTLKĐT tại huyện đảo Phú Quốc. Tham dự buổi lễ có GS.TS. Phan Văn Kha, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục; PGS.TS. Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng, Viện Khoa học Giáo dục. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; cùng đại diện các đơn vị liên kết đến từ các trường cao đẳng, đại học, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các vùng lân cận.

Toàn cảnh Hội nghị liên kết đào tạo kỷ niệm 5 năm hình thành và phát triển Trung tâm ĐTTX

Đào tạo từ xa (ĐTTX) "là một phương thức giáo dục-đào tạo dựa trên cơ sở của kỹ thuật nghe nhìn, công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin. Giáo dục thường xuyên lấy tự học là chủ yếu, có sự hỗ trợ tích cực của giáo trình, tài liệu hướng dẫn, băng hình/tiếng, phương tiện truyền thanh/truyền hình, công nghệ thông tin và viễn thông; có thể đồng thời có sự hướng dẫn và hỗ trợ của giảng viên của cơ sở đào tạo"
. Đây là phương thức đào tạo mới và hiện đại, được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới phù hợp cho những người vừa học vừa làm, không có điều kiện ngồi trên ghế nhà trường. Hình thức đào tạo này đã có mặt ở Việt Nam hơn 20 năm qua và đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao dân trí cho người dân. Hiện nay,
cả nước đã có 18 trường đào tạo loại hình này; ở ĐBSCL có Trường ĐHCT và Trường Đại học Trà Vinh. Để đáp ứng nhu cầu phục vụ nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, Trường ĐHCT đã không ngừng mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, trong đó có hình thức ĐTTX. Năm 2009, nhà trường đã thành lập Trung tâm Đào tạo Từ xa nay gọi là TTLKĐT. Hơn 34 năm qua, Trường ĐHCT đã cung cấp trên 50.000 sinh viên thuộc hệ vừa học vừa làm tại các đơn vị liên kết. Hiện tại, Trường đã có trên 17.000 sinh viên thuộc hệ vừa làm vừa học ở 27 đơn vị liên kết trong khu vực ĐBSCL, trên 7.400 sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, luật, xã hội nhân văn... Nhà trường đang hoàn thành thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở thêm 8 ngành học mới như: Kỹ thuật Điện tử Truyền thông, Quản lý Công nghiệp, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục Tiểu học, Marketing, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Khoa học Cây trồng, Phát triển Nông thôn.

Tại Hội nghị, ThS. Phạm Phương Tâm, Giám đốc TTLKĐT-Trường ĐHCT đã báo cáo tổng kết quá trình hình thành và phát triển Trung tâm ĐTTX với những thuận lợi và khó khăn trong thời gian qua, trên cơ sở đó đề ra định hướng phát triển trong thời gian tới, để hình thức ĐTTX thực sự có ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu học tập của người dân trong xã hội. Trong buổi lễ, đại diện một số đơn vị đã báo cáo tham luận về tình hình ĐTTX tại Trường ĐHCT, nhìn chung công tác đào tạo của Trường đã ổn định và có nền tảng trên vững chắc, từ việc xây dựng chương trình, quản lý đào tạo, giáo trình, tài liệu hướng dẫn học tập, tổ chức thi đảm bảo đúng qui chế, đào tạo có chất lượng...

Trong Hội nghị, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã có những chỉ đạo sát thực và kịp thời để đưa công tác ĐTTX và vừa làm vừa học ngày càng phát triển góp phần đảm bảo nguồn nhân lực trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại Hội nghị

Ảnh lưu niệm tại Hội nghị

(Tin, ảnh: Trung tâm Liên kết Đào tạo và Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)