Dự án Clues: Tổng kết hoạt động và triển khai kế hoạch tiếp theo

Ngày 20/03/2013, hội thảo quốc tế “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL): Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa” (Dự án Clues) diễn ra tại hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Hội thảo nhằm tổng kết đánh giá hoạt động của dự án Clues sau một năm hoạt động và triển khai kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Hội thảo quốc tế “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất ở ĐBSCL: Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa” (Dự án Clues)

Tham dự hội thảo gồm Ban Quản lý Dự án Clues gồm GS.TS. Lê Quang Trí, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHCT – Giám đốc Dự án phía Việt Nam; TS. Reiner Wassmann, Giám đốc Dự án phía Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI); TS. Nguyễn Hiếu Trung, Trưởng Khoa Môi Trường và Tài nguyên thiên nhiên – Điều phối Dự án phía Việt Nam; TS. Ngô Đằng Phong, Điều phối viên Dự án phía IRRI; cùng toàn thể cán bộ quản lý và chuyên trách của 6 hợp phần Dự án Clues và các cá nhân tổ chức có quan tâm. Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng Trường ĐHCT và GS. Gamini Keerthisinghe, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Quản lý Đất và Dinh dưỡng - Trưởng vùng Dự án ACIAR tại khu vực sông Mê-kong và Trung Quốc đại diện ACIAR tham dự Hội thảo.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng trường ĐHCT phát biểu tại Hội thảo

Dự án Clues được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), khởi động vào tháng 02/2011, kéo dài 4 năm (từ tháng 03/2012 đến tháng 02/2014) tại 4 tỉnh ĐBSCL là An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng thích ứng của các hệ thống sản xuất lúa ở ĐBSCL đối với biến đổi khí hậu, trước tiên là hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp kiến thức cho nông dân và các cơ quan quản lý nhằm đảm bảo an ninh lương thực ở vùng ĐBSCL.

Theo kế hoạch, Hội thảo Dự án Clues diễn ra từ ngày 19/03/2012 đến 21/03/2012. Trước khi hội thảo chính thức diễn ra, ngày 19/03/2012 đoàn khách quốc tế đã được tham quan thực tế một số địa điểm triển khai Dự án Clues tại tỉnh An Giang.

GS. Gamini Keerthisinghe, đại diện ACIAR, phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Lê Quang Trí phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Reiner Wassmann, Giám đốc Dự án phía Viên Nghiên cứu IRRI phát biểu

Đại diện các nhóm hợp phần báo cáo hoạt động của nhóm tại Hội thảo