Đoàn công tác của Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ KH&CN đến khảo sát tình hình và năng lực NCKH của Trường ĐHCT

Ngày 12/8/2013, đoàn công tác của Vụ Tổ chức cán bộ-Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Phó Vụ trưởng Cao Huy Long làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Tiếp đoàn có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tài vụ, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Khoa Thủy sản và Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học.

Chuyến công tác của đoàn công tác của Vụ Tổ chức cán bộ-Bộ KH&CN nhằm khảo sát tình hình và năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường ĐHCT, cụ thể về việc hình thành và phát triển lực lượng nghiên cứu trong trường đại học công lập; tình hình thực hiện và những kết quả hoạt động NCKH; công tác tổ chức và hoạt động của các đơn vị nghiên cứu, phục vụ nghiên cứu; tình hình bố trí, sử dụng và các chế độ, chính sách liên quan đến nhân lực nghiên cứu của Trường và trong các đơn vị nghiên cứu, phục vụ nghiên cứu trực thuộc Trường; các cơ chế tài chính hoạt động thường xuyên của các đơn vị nghiên cứu, phục vụ nghiên cứu. Qua đó, đoàn khảo sát cũng mong muốn lắng nghe những khó khăn và đề xuất về giải pháp và chính sách từ phía nhà trường để thúc đẩy phát triển lực lượng NCKH chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả NCKH trong thời gian tới.

Buổi tiếp đoàn Vụ Tổ chức cán bộ-Bộ KH&CN đến làm việc tại Trường ĐHCT

Tại buổi làm việc với đoàn, lãnh đạo Trường ĐHCT đã bày tỏ niềm phấn khởi với sự quan tâm sâu sắc của các Bộ ngành trung ương đối với công tác NCKH của Trường, đồng thời trân trọng chia sẻ những thông tin về hoạt động NCKH cùng với sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể nhà trường; những kết quả đạt được đã đóng góp rất quan trọng vào nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động chuyển giao công nghệ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Trường ĐHCT, với định hướng phát triển của một trường đại học nghiên cứu, nhà trường rất quan tâm đẩy mạnh phát triển NCKH trong toàn thể cán bộ và sinh viên. Công tác NCKH rất được chú trọng phát triển nhằm gắn kết lý thuyết với thực hành, quan trọng nhất là giúp người học vận dụng được những kiến thức, kỹ năng đã học được vào giải quyết những vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Thông qua NCKH, chất lượng đội ngũ cán bộ và sinh viên không ngừng được nâng cao do không ngừng tìm tòi, sáng tạo, trau dồi kiến thức mới, đồng thời còn có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường công tác chuyển giao KHCN phục vụ đời sống. Do đó, công tác NCKH đóng vai trò quan trọng hàng đầu luôn được nhà trường quan tâm thúc đẩy phát triển.

Thực tế, nhà trường có đông đảo đội ngũ thực hiện NCKH bao gồm cán bộ, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, có khả năng tham gia thực hiện tốt công tác CNKH. Do đó, nhu cầu tham gia thực hiện NCKH của Trường là rất lớn. Tuy vậy, công tác NCKH của Trường còn gặp rất nhiều khó khăn do những điều kiện nhất định. Dựa trên tình hình thực tế hoạt động NCKH, nhà trường đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị với mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ NCKH từ các Bộ ngành trung ương như: đề xuất được xem xét tham gia tuyển chọn thực hiện các đề tài NCKH từ các Bộ ngành trung ương; được xem xét tham gia thực hiện các đề tài mục tiêu phục vụ sự phát triển kinh tế đặc thù theo vùng; sự hỗ trợ trực tiếp từ phía các Bộ ngành đối với công tác NCKH cũng như hướng dẫn tham gia thực hiện đăng ký đấu thầu các đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng, hướng dẫn lập đề án nghiên cứu; được thông tin kịp thời về những chương trình hỗ trợ hiện NCKH thông qua việc xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và các đơn vị đầu mối liên quan ở các Bộ ngành; ưu tiên hỗ trợ kinh phí đối ứng kịp thời đối với các dự án NCKH theo nghị định thư; cải tiến quy trình, thủ tục chứng từ thanh toán sao cho nhanh, gọn, hiệu quả để khuyến khích các nhà khoa học tham gia; việc xác lập định mức kinh phí thực hiện đề tài NCKH cần được cập nhật hợp lý theo thời giá, có hỗ trợ nguồn kinh phí dự phòng và thời hạn gia hạn hợp lý đối với các đề tài được xét duyệt nhằm đảm bảo hiệu quả thực hiện đề tài, phòng trường hợp có rủi ro trong quá trình thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ về tiến độ thực hiện đề tài và chất lượng đề tài khi nghiệm thu đánh giá; thống kê danh mục các đề tài đã được thực hiện làm cơ sở để tra cứu nhằm tránh thực hiện trùng lắp các đề tài nghiên cứu, đảm bảo tính hiệu quả trong công tác thực hiện NCKH; hỗ trợ thực hiện đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với các công trình nghiên cứu; bên cạnh các đề tài nghiên cứu ứng dụng giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội hay nhu cầu của địa phương, cần quan tâm chú trọng đến các đề tài khoa học cơ bản hướng đến sự phát triển bền vững trong dài hạn; cần có chính sách thu hút, phát triển nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ; xem xét định biên hợp lý cho đội ngũ thực hiện công tác NCKH ở các trường; cần xác lập thông tin hai chiều hỗ trợ nhà khoa học thực hiện công tác NCKH;.... Qua đó, lãnh đạo Trường ĐHCT khẳng định tầm quan trọng của công tác NCKH đối với công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ của Trường. Đồng thời, nhà trường luôn phấn đấu nỗ lực với mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực khoa học và công nghệ của đất nước.

Nhân dịp này, Trường ĐHCT cũng được đoàn công tác chia sẻ những thông tin quan trọng về công tác phát triển nhân lực NCKH và công tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ Bộ KH&CN cũng như các Bộ ngành có liên quan, qua đó giúp nhà trường có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ NCKH và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới.

PGS.TS. Lê Việt Dũng (phải), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ thông tin với đoàn về công tác NCKH của Trường

Phó Vụ trưởng Cao Huy Long (trái), Vụ Tổ chức cán bộ-Bộ KH&CN, trao đổi thông tin với Trường ĐHCT về công tác phát triển NCKH

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)