Đại Sứ Vương quốc Bỉ, ngài Bruno Angelet đến thăm Trường ĐHCT

Ngày 01/3/2013, ngài Bruno Angelet, Đại sứ Vương quốc Bỉ đã đến thăm Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Nồng nhiệt tiếp đón ngài Đại sứ có PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các khoa, phòng của Trường.

Buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ đến thăm Trường ĐHCT

Trong chuyến thăm này, ngài Đại sứ đã tìm hiểu về sự phát triển của Trường ĐHCT cũng như các mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các viện, trường đại học Bỉ.

Lãnh đạo Trường ĐHCT đã ân cần chia sẻ thông tin về các hoạt động của Trường, đặc biệt là những thế mạnh và thành tựu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và của cả nước nói chung. Hiện tại, vùng ĐBSCL có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm trong nước cũng như góp phần vào an ninh lương thực thế giới qua sản lượng nông-thủy sản xuất khẩu. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ chú trọng đầu tư, đẩy mạnh phát triển sang các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ (đặc biệt là công nghệ sinh học) và các ngành khoa học xã hội như kinh tế, luật và các ngành khoa học xã hội khác.

Bên cạnh đó, cán bộ Trường ĐHCT còn thực hiện chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại các nước bạn khu vực châu Á và châu Phi. Bên cạnh hợp tác quốc tế đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi cán bộ và sinh viên với các viện-trường, Trường ĐHCT cũng tập trung đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và biện pháp thích ứng .v.v.

Là một trường đại học hoạt động theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, Trường ĐHCT không ngừng đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Trường lên tầm quốc tế. Đến nay, Trường ĐHCT đã và đang thực hiện đào tạo hai chuyên ngành theo chương trình tiên tiến là Công nghệ sinh học và Thủy sản. Hiện tại, Trường ĐHCT đang phối hợp với các viện-trường đại học trong nước cùng hợp tác với Mạng lưới các trường đại học phía Bắc Vương quốc Bỉ (VLIR) để xây dựng chương trình đào tạo sau đại học theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự tư vấn, hỗ trợ của các giáo sư các trường đại học Bỉ. Việc xây dựng chương trình đào tạo sau đại học theo chuẩn quốc tế được tiến hành đầu tiên ở hai ngành Công nghệ thực phẩm và Thủy sản, khởi động giai đoạn 1 trong năm 2013, kéo dài 5 năm (2013-2018).

Trong thời gian qua, Trường ĐHCT đã xây dựng mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp với các viện, trường đại học Bỉ, đặc biệt là ĐH Ghent và các viện, trường đại học VLIR qua việc hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi cán bộ và sinh viên. Nhà trường sẽ tiếp tục giữa vững và mở rộng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này trong thời gian tới.

Qua đó, Đại sứ Bruno Angelet đánh giá rất cao những thành tựu mà Trường ĐHCT đã đạt được, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ sâu sắc đối với mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các viện-trường đai học Bỉ. Nhân dịp này, ngài Đại sứ ngỏ lời mời Trường ĐHCT tham gia tổ chức các hội thảo về thực phẩm được Đại sứ quán Bỉ tài trợ trong thời gian tới.

Đại sứ Bruno Angelet (trái), Vương quốc Bỉ trao đổi thông tin với Trường

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)